Những ngày đầu tiên đến trường của trẻ luôn là điều khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Làm sao để có được một môi trường tốt nhất cho con? Làm thế nào để con có thể vui vẻ học tập và ngày càng phát triển? Cùng tìm hiểu các yếu tố quyết định chất lượng của trường mầm non dưới đây để “chọn mặt, gửi vàng” cho con nhé!

Ý nghĩa quan trọng của việc chọn trường mầm non

1/3 quãng đời của mỗi con người là dành cho việc học. Nếu như bụng mẹ được xem là “mái nhà” đầu tiên của trẻ, thì trường mầm non chính là “ngôi nhà lớn” đầu tiên trẻ phải bước vào để bắt đầu một giai đoạn mới: giai đoạn của việc học và trau dồi kiến thức.

Việc chọn trường mầm non mang ý nghĩa đặc biệt với cả cha mẹ và với trẻ. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự ham thích học hỏi của trẻ. Thầy cô dịu dàng, bạn bè vui vẻ, cùng hàng loạt những hoạt động trải nghiệm mới mẻ khác chính là thứ giúp xóa đi cảm giác xa lạ ban đầu, kích thích mong mỏi được “trở lại lớp” hàng ngày của trẻ hơn. Mọi người, đặc biệt với trẻ nhỏ, sẽ dễ dàng tiếp thu và học hỏi hơn khi tinh thần thoải mái, phấn khởi.

Ngày nay, ngoài việc “tự động” đưa con đến các trường gần nơi mình ở như trường mầm non quận Gò Vấp, Tân Bình, quận 1… các bậc cha mẹ đã chú ý và khắt khe hơn trong việc chọn trường cho con. Thậm chí, họ sẵn sàng chuyển nhà để có được môi trường như ý. Vậy, đâu là những yếu tố quyết định cần cân nhắc khi chọn trường mầm non tốt cho con?

Trường mầm non là "mái nhà lớn" đầu tiên dành cho trẻ

Các yếu tố quyết định chất lượng của một trường mầm non

Thiết kế phòng học và không gian trong phòng

Không tự dưng mà các trường mầm non hiện nay đều đầu tư vào mặt thiết kế. Trẻ nhỏ luôn bị ấn tượng bởi những thứ dễ thương, và những chi tiết trang trí đáng yêu trên tường, bàn ghế… sẽ khiến trẻ thích thú và cảm thấy vui vẻ. Ngày nay, đây không phải là việc bố mẹ cần bận tâm vì hầu như tất cả các trường mầm non đều đáp ứng tốt tiêu chí này.

Thứ 2 là không gian trong phòng học. Một căn phòng được trang trí dễ thương, không gian được phân bổ thành nhiều khu vực tập trung cùng hàng loạt hoạt động sẽ giúp trẻ thoải mái, tăng cảm hứng học tập. Các yếu tố cần lưu ý trong không gian phòng học thường là nội thất (bàn ghế, kệ đồ chơi…), đồ chơi và dụng cụ học tập. Khi đến lớp, bạn cần chú ý quan sát mọi thứ, và hỏi ngay với giáo viên khi có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Giáo viên

Không phải cha mẹ, giáo viên mới là người tiếp xúc với trẻ hàng ngày khi đến lớp. Bên cạnh chuyên môn, các giáo viên mầm non cần đảm bảo có thái độ hòa nhã, ân cần, là tấm gương sáng để trẻ noi theo và biết cách khơi gợi cảm hứng học tập. Khi đến tham quan lớp học, bạn hoàn toàn có thể quan sát và đánh giá được phần nào về giáo viên thông qua hành động của họ, như:

  • Giáo viên luôn khuỵu gối một chút và trò chuyện ngang tầm với trẻ
  • Liên tục quan sát trẻ cả khi học tập và vui chơi.
  • Luôn gần gũi và trò chuyện với trẻ.
  • Luôn đặt câu hỏi mở để khơi gợi tư duy và ý tưởng của trẻ.

Xem thêm: Chọn trường mầm non song ngữ quốc tế tại TP.HCM

Chương trình giảng dạy và học tập

Ở độ tuổi mầm non, não bộ của trẻ chỉ nên tiếp thu những kỹ năng hơn là cách giải quyết một vấn đề nào đó. Trường mầm non nên tạo điều kiện giúp trẻ tiếp thu và hoàn thiện những kỹ năng cơ bản như đọc, toán, khoa học và xã hội “được mã hóa” bằng các hoạt động vui nhộn, hứng khởi.

Một số hoạt động vui vẻ giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng: kể chuyện, lắp ráp, giải đố, vẽ tranh, làm các dự án khoa học… Đồng thời, giáo viên nên tránh khiến trẻ học vẹt mà thay vào đó là đặt câu hỏi mở để khơi gợi tư duy.

Lớp học của bé tại một trong các trường mầm non quận Gò Vấp

Đâu là trường mầm non quận Gò Vấp lý tưởng nhất?

Những yếu tố quyết định trên hoàn toàn có thể được áp dụng tại bất kỳ đâu, bất kỳ môi trường nào chứ không riêng gì các trường mầm non quận Gò Vấp. Dù không phải là quận trung tâm, thế nhưng Gò Vấp hiện nay đã dần tập trung nhiều ngôi trường, từ tư đến công, giúp bố mẹ đa dạng sự lựa chọn nhưng cũng là câu hỏi đầy “nan giải”. Vậy đâu là trường mầm non tốt nhất quận Gò Vấp?

Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) là một trong những hệ thống trường dân lập tốt nhất hiện nay. Được thành lập từ năm 2016, cơ sở Garden Hills trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của các bậc phụ huynh, với chất lượng đạt chuẩn quốc tế, chương trình giáo dục Cambridge tiên tiến, cùng các mô hình mới giúp phát triển tư duy như ICT… VAS luôn đề cao sự phát triển toàn diện của trẻ từ kỹ năng mềm, tư duy sáng tạo đến thể chất với đội ngũ giáo viên bản xứ có bằng cấp và trình độ chuyên môn cao.

Đăng ký tham quan trường mầm non quận Gò Vấp VAS – Garden Hills tại: www.vas.edu.vn/page/175