Cha mẹ thường dạy con cái rằng không được nói dối. Tuy nhiên đôi khi chúng ta vẫn không thể tránh khỏi việc trẻ nói dối. Vậy khi đó chúng ta sẽ xử trí ra sao? Hãy cùng các trường mầm non quận 3 tìm hiểu về điều này nhé!

1. Tại sao con lại nói dối

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc con bạn sẽ nói dối dù rằng bạn chẳng hề dạy bé. Khi bạn phát hiện ra trẻ nói dối. Việc đầu tiên là bình tĩnh tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao con mình lại nói dối để có thể đưa ra giải pháp xử trí tốt hơn trong từng trường hợp. Có thể đôi khi là vì bạn quá nghiêm khắc và hay phạt nặng bé mỗi khi bé làm sai điều gì dẫn đến việc bé cảm thấy sợ hãi nếu để bạn biết sự thật và thể là trẻ bắt đầu tìm ra những lí do nói dối để bao biện cho hành động của mình. Hoặc đôi khi là vì trẻ học hỏi cách nói dối từ những người lớn xung quanh bé….

trường mầm non quận 3 dạy trẻ trung thực

2. Khuyến khích con nói thật

Khi phát hiện ra con nói dối, nhiều cha mẹ thường hay phản ứng thái quá như quát mắng, và phạt con rất nặng. Điều này về lâu về dài sẽ càng khiến trẻ sợ hãi và hay nói dối hơn. Do đó, khi bạn phát hiện ra trẻ nói rối, sau khi biết được nguyên nhân rồi, bạn cũng không nên gay gắt với trẻ mà hãy từ tốn giải thích cho bé hiểu về lỗi sai của trẻ và nói cho trẻ biết rằng nói dối là xấu.

Đồng thời, hãy khuyến khích trẻ nói ra sự thật. Cho bé biết rằng việc nói thật là việc tốt và hãy ca ngợi trẻ khi trẻ dám nói thật về lỗi sai của mình. Hãy dạy trẻ rằng người tốt là người dám thừa nhận lỗi lầm của mình và biết sửa sai. Bạn cũng nên cho trẻ biết rằng bạn không thích trẻ nói dối và lời nói dối của trẻ sẽ khiến bạn không vui. Khi đó bé sẽ biết rằng bé không nên làm bạn buồn mà không dám nói dối nữa.

>>> Bài viết liên quan: Chương trình giáo dục mầm non tốt nhất cho bé

3. Giúp trẻ sửa lỗi

Mỗi khi thấy trẻ phạm lỗi lầm nhiều cha mẹ thường phản ứng bằng cách hỏi trẻ những câu hỏi như: “ Ai đã làm việc này?” Việc này khiến trẻ cảm thấy sợ hãi mà không dám nhận lỗi của mình. Thay vì yêu cầu trẻ nhận lỗi, bạn không nên chú ý vào lỗi lầm đó nữa mà hãy đưa ra hướng giải quyết ngay cho bé. Ví dụ như khi thấy bé nghịch ngợm làm đổ nước ra sàn nhà. Lúc này thay vì hỏi câu: “ Ai đã làm đổ nước ra sàn nhà?”, bạn hãy nói rằng: “Sàn nhà bị đổ nước ướt rồi, con cùng mẹ lau sàn nhà nhé!”. Việc này giúp hạn chế việc đẩy trẻ tới việc phải nói dối bạn.

Đối với những lần trẻ tự mình nhận lỗi sai, bạn cũng hãy nên khuyến khích trẻ vì đã biết nhận lỗi đồng thời hỏi trẻ về cách sửa lỗi và yêu cầu trẻ thực hiện việc đó. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn khi phải đứng ra nhận lỗi sai thay vì sợ hãi và giấu giếm mọi thứ.

trường mầm non quận 3 hướng dẫn xử trí khi biết trẻ nói dối

4. Tránh xa những thứ khiến bé nói dối

Trẻ nhỏ rất dễ học theo những lời nói dối khi chúng được nghe từ người lớn. Việc bạn cần làm là tránh xa bé khỏi những người hay nói dối để tránh bé bắt chước họ. Bạn cũng nên thường xuyên quan tâm và hỏi han bé, để tránh tới khi bé đã học được cách nói dối thuần thục rồi bạn mới phát hiện ra và không biết xử lý ra sao.

Hãy luôn cho trẻ biết về tầm quan trọng của sự trung thực. Hãy để trẻ thấy rằng trung thực là một đức tính tốt và nói dối là xấu. Đồng thời cũng hãy nói với trẻ rằng bạn sẽ dễ dàng nhận ra nếu bạn nói dối để hạn chế việc trẻ nói dối.

5. Thuyết phục trẻ nói ra sự thật

Đôi khi trẻ nói dối vì đang muốn bảo vệ ai đó hoặc là trẻ bị người đó ép buộc phải nói dối. Khi đó bạn hãy làm cho trẻ an tâm rằng trẻ sẽ không bị sao hết nếu trẻ nói ra sự thật và để trẻ thấy rằng việc nói thật sẽ khiến mọi thứ trở lên tốt hơn.

6. Dạy trẻ về lời nói dối vô hại

Khi bạn thấy trẻ đủ lớn, lúc này bạn có thể dạy trẻ về lời nói dối vô hại. Trên thực tế, đôi khi trong cuộc sống chúng ta vẫn phải nói dối trong một vài trường hợp để đảm bảo rằng người nghe không cảm thấy bị tổn thương nếu biết sự thật. Khi đó lời nói dối là hoàn toàn vô hại. Và lúc này nó giúp cho người nghe cảm thấy tốt hơn khi không biết sự thật. Ví dụ như khi trẻ nhận được món quà từ người khác. Dù trẻ không hề thích món quà đó nhưng bạn hãy dạy trẻ biết nói cảm ơn khi nhận món quà đó thay vì không nhận và thể hiện sự không thích thú về món quà đó.

các trường mầm non quận 3 dạy trẻ về sự trung thực

Với những lời khuyên trên đây các trường mầm non quận 3 mong rằng cha mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi phát hiện con nói dối và biết cách xử trí trong những tình huống như vậy. Ngoài ra tại các trường mầm non quận 3 tiêu biểu như trường mầm non quốc tế Việt Úc, các em học sinh ở đây luôn được các giáo viên chú trọng trong việc dạy các em cư xử tốt hơn giúp các em trưởng thành hơn.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm về địa chỉ các trường mầm non quận 3 tại đây.