Nhiều cha mẹ luôn cho rằng con còn quá nhỏ nên không cho chúng làm bất cứ việc gì khiến các bé trở lên bị lệ thuộc vào người khác và khó có thể hòa nhập được nếu phải ở một mình hoặc rời xa cha mẹ. Các trường mầm non quận Gò Vấp nhận thấy rằng trẻ từ 2 tuổi trở đi cha mẹ đã có thể áp dụng được những phương pháp dạy trẻ tự lập. hãy cùng tìm hiểu xem những phương pháp đó là gì nhé.

1. Tách trẻ dần dần ra khỏi sự chăm sóc của bố mẹ

Tâm lý của hầu hết cha mẹ là thương con, nên nuông chiều con và làm hết mọi việc cho con. Họ cũng luôn muốn dành thời gian 24/24 giờ bên con để có thể bảo vệ con. Tuy nhiên điều này càng làm trẻ trở lên phụ thuộc vào cha mẹ nhiều hơn và trở nên khó có thể tự mình chăm sóc bản thân được khi trẻ phải ở một mình. Chính vì vậy mà ngay từ khi trẻ còn nhỏ bạn cần phải tách trẻ dần dần ra khỏi sự chăm sóc của bố mẹ. 

phương pháp dạy trẻ tự lập ngay còn nhỏ của trường mầm non quận Gò Vấp

Theo các trường mầm non quận Gò Vấp nhận thấy rằng trẻ sẽ trở lên tự lập hơn nếu bạn tách trẻ ra ngủ riêng với cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Như vậy dần dần trẻ sẽ quen với việc ở một mình và hình thành tính cách tự lập.

2. Dạy trẻ làm một số việc đơn giản phù hợp với sức của bé

Trẻ từ 2 tuổi trở lên đã có thể tự mình làm một số việc cá nhân giúp trẻ có thể tự mình chăm sóc bản thân. Các trường mầm non quận Gò Vấp có một số đề xuất về các công việc cha mẹ có thể áp dụng dạy cho con sau đây:

a. Vệ sinh cá nhân

Cha mẹ có thể dạy con tự mình đánh răng và tự để quần áo bẩn vào rổ đựng đồ dơ chứ không vứt lung tung. Dạy trẻ tự mình đi vệ sinh, tự xúc cơm ăn và uống nước khi cần….. Đây là những việc nhỏ bạn nên dạy trẻ ngay từ khi còn sớm. Điều này không chỉ giúp giảm gánh nặng cho cha mẹ mà khi bé bắt đầu đi học mầm non bé cũng có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường mới và tự mình chăm sóc bản thân. Do ở trường mầm non thường chỉ có một giáo viên chăm sóc nhiều bé, nên nếu con bạn không thể tự mình làm được các việc cá nhân sẽ gây áp lực cho giáo viên và khiến bé không thể được chăm sóc tốt khi ở trường. 

b. Tính ngăn nắp gọn gàng

Bạn nên dạy trẻ tính ngăn nắp gọn gàng để giúp trẻ tự biết sắp xếp đồ đạc, không bày bừa khiến bạn phải mất thời gian để dọn dẹp chúng. Cha mẹ cần dạy trẻ biết bỏ rác vào đúng nơi quy định trong gia đình, biết tự mình dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong.

Cha mẹ cũng có thể dạy trẻ tự biết gấp quần áo để vào trong tủ của mình khi quần áo đã khô. Việc rèn luyện tính ngăn nắp cho trẻ giúp không gian trong nhà trở lên gọn gàng hơn, đồng thời cũng là một đức tính tốt giúp trẻ trông gọn gàng hơn khi đi ra ngoài.

các trường mầm non quận Gò Vấp hướng dẫn dạy trẻ tự lập

c. Biết giúp đỡ người khác

Đối với các công việc nhỏ trong gia đình bạn nên tạo điều kiện cho con được cùng tham gia và phụ giúp bạn. Như dạy trẻ cách tắt bóng đèn khi không sử dụng nữa, cách khóa cửa, hay phụ giúp cha mẹ lấy đồ….

>>> Tìm hiểu thêm: Chương trình quốc tế Cambridge là gì?

3. Phân công rõ ràng công việc trong gia đình

Đối với mỗi thành viên trong gia đình cha mẹ nên có sự phân công công việc đồng thời để bé cùng tham gia vào những công việc đó. Việc phân công công việc cho từng thành viên giúp bé cảm thấy được vai trò của bản thân trong gia đình, ai cũng có công việc cần phải làm. Đồng thời việc này cũng rèn luyện cho bé tinh thần trách nhiệm đối với công việc của mình. 

Cha mẹ có thể phân công những công việc đơn giản cho bé như lau bàn sau khi ăn cơm xong, phụ mẹ bưng đồ ăn hay những thứ nhẹ giúp mẹ… cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Nhờ việc làm thường xuyên như vậy sẽ rèn luyện được cho bé thói quen tích cực. Bé sẽ trở lên chăm chỉ hơn và cũng tự giác hơn trong việc phụ giúp gia đình.

4. Bên cạnh cổ vũ con

Trẻ nhỏ rất dễ chán nản khi bị ép phải làm việc này việc kia. Chính vì vậy mà cha mẹ cần phải luôn bên con để ủng hộ và cổ vũ con làm những việc được giao. Đối với mỗi công việc bé hoàn thành tốt bạn nên khen ngợi bé để tạo động lực cho bé làm việc tốt hơn. Bạn cũng có thể dành cho bé những món quà để giúp bé cảm thấy hứng thú hơn với những công việc được giao và hoàn thành tốt chúng.

Đối với mỗi công việc bạn giao cho bé, bạn nên ở bên cạnh quan sát xem cách bé làm và giải quyết công việc đó ra sao để có thể chỉ lại bé cách làm đúng. Cha mẹ cũng nên tránh can thiệp quá nhiều vào công việc con đang làm. Hãy nên kiên nhẫn quan sát cách bé làm để bé có thể rèn luyện được cách tự mình giải quyết vấn đề khi mà không có bạn bên cạnh.

trường mầm non quận Gò Vấp dạy trẻ tự lập

Ngoài ra để đảm bảo cho trẻ có thể tự mình làm tốt công việc và an toàn bạn nên dạy trẻ biết về những vật dụng nguy hiểm không được thử cầm hay nghịch chúng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về các trường mầm non quận Gò Vấp có dạy trẻ các kỹ năng sống tự lập tốt tại đây.