Việc quan trọng nhất của người mới bắt đầu học tiếng anh là tìm phương pháp học hiệu quả nhất. Vì trước khi bắt đầu làm một điều gì đó mà bạn đã sai phương pháp thì bạn sẽ rất mất thời gian và tốn nhiều công sức.

Vậy đâu là phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu, bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây.

 1. Chuẩn bị tài liệu

Các trung tâm dạy tiếng Anh thường có bộ tài liệu riêng phù hợp với phương pháp giảng dạy của từng nơi. Nếu bạn theo học tại các trung tâm, bạn sẽ được học theo tài liệu có sẵn đó và cũng được các giáo viên hướng dẫn học từng bước.

Hoặc, bạn nằm trong số những người muốn tự học tiếng Anh ở nhà, thì hãy chọn mua những bộ sách dạy tiếng Anh uy tín, phổ biến. Lưu ý khi chọn sách là hãy chọn sách của những nhà xuất bản chính thống, đáng tin cậy thay vì mua hàng loạt, tràn lan và về nhà không động đến.

Tài liệu học chính là công cụ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập, nó như yếu tố cốt lõi mà bạn sẽ bám theo nó nên cần phải có chọn lọc kĩ lưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những người bạn, người thân đã học tiếng Anh, họ sẽ có những gợi ý tốt nhất cho bạn.

2. Học từ vựng

Từ vựng là yếu tố cơ bản nhất cấu thành lên một ngôn ngữ. Vì vậy, để hiểu được hay nói được, viết được thì bạn cũng cần có vốn từ vựng trong tay. Học từ vựng để giao tiếp cơ bản thì không hề phức tạp vì nó khá gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Bí quyết học từ vựng hiệu quả là hãy học từ vựng theo nhóm từ, ngoài ra bạn nên bỏ phương pháp học thuộc lòng một bên là từ, một bên là nghĩa tiếng Việt. Học từ mới theo nhóm sẽ tác động các nơron thân kinh liên kết, hoạt động hiệu quả hơn giúp người học ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Chuẩn bị tài liệu học tiếng Anh

3. Học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò thành lập câu, diễn tả ý nghĩa của câu. Khi học tiếng Anh giao tiếp, bạn hãy học tối thiểu những cấu trúc ngữ pháp đơn giản để có thể vận dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Khi học ngữ pháp mới, hãy nhanh chóng lấy ví dụ với nó. Cách làm này vừa giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp nhanh vừa gợi nhớ về vốn từ vựng bạn đã học.

4. Học phát âm tiếng Anh chuẩn

Điều quan trọng trong phương pháp hướng dẫn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản đó là phải học phát âm chuẩn. Tiếng Anh có nhiều từ giống nhau nhưng khi đọc khác nhau lại cho ta một ý nghĩa khác. Lời khuyên cho các bạn là nên học tại các trung tâm tiếng Anh vì giáo viên ở đó sẽ trực tiếp dạy bạn phát âm sao cho chuẩn và sửa cho bạn ngay lập tức.

5. Học kết hợp 4 kĩ năng : nghe- nói, đọc- viết

Để học học tiếng Anh mang lại hiệu quả cao nhất bạn nên kết hợp các kỹ năng nghe- nói- đọc-viết. Ở nhiều trường trung học, giáo viên thường dạy ngữ pháp, từ vựng mà ít tập trung vào nghe nói, điều này dẫn đến nhiều bạn sinh viên nghe nói tiếng Anh rất kém. Vì thế, 4 kỹ năng nghe nói đọc viết cũng rất quan trọng mà các bạn nên chú ý.

Trên đây là 5 bước cơ bản trong hướng dẫn học tiếng Anh cho những người mới bắt đầu. Với 5 bước cơ bản này, bất kì ai cũng có thể giỏi tiếng Anh chỉ sau vài tháng thực hiện với điểm xuất phát là con số 0 tròn trĩnh.