Hiện nay, đã có nhiều trường công lập và dân lập ứng dụng chương trình giáo dục tiểu học của đại học Cambridge vào giảng dạy song ngữ.

Nhưng nhiều cha mẹ thắc mắc: Chương trình này ngoài sử dụng tiếng Anh thì có gì khác với chương trình Việt Nam không?

VAS định hướng hòa hợp văn hóa cho trẻ với chương trình song ngữ

VAS định hướng hòa hợp văn hóa cho trẻ với chương trình song ngữ

Bài viết sau đây sẽ tập trung phân tích và chia sẻ góc nhìn về vấn đề này. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chương trình Giáo dục Phổ thông Quốc gia (Bộ GD-ĐT Việt Nam)

Sơ lược

Chương trình Giáo dục Phổ thông Quốc gia là hệ thống các quy tắc và định hướng giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào Tạo Việt Nam (MOET) phát triển.

Tính đến thời điểm năm 2021, Bộ GD-ĐT đã phê duyệt và đưa vào sử dụng 3 bộ sách giáo khoa tiểu học, tùy vào lựa chọn của trường mà triển khai giảng dạy.

Những bộ sách này đều hướng đến mục tiêu chung giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển lâu dài và đúng đắn về cả tâm, thể, mỹ, trí tuệ và các kỹ năng học tập cơ bản.

Chương trình luôn cố gắng nâng cao và thích ứng để phù hợp với từng đối tượng học sinh Việt Nam, tại nhiều vùng miền khắp mọi miền tổ quốc.

Lộ trình học

Về cơ bản, chương trình Phổ thông tập trung vào môn học tiếng Việt, lấy việc rèn luyện ngôn ngữ là yếu tố chính để phát triển các kỹ năng liên quan.

Chương trình Giáo dục tiểu học cũ (từ 2017) của Bộ GD-ĐT

Chương trình Giáo dục tiểu học cũ (từ 2017) của Bộ GD-ĐT

Khi trẻ đã có khả năng ngôn ngữ tốt (từ lớp 4) sẽ được đào tạo thêm các môn khoa học cơ bản là toán học, tự nhiên-xã hội và khoa học để phát triển tư duy.

Các môn Lịch sử và Địa lý được đưa vào chương trình là những môn học tối quan trọng để trẻ hiểu về nơi mình sinh ra, cũng như chuẩn bị cho việc chuyển giao lên cấp học kế tiếp.

Bên cạnh đó, chương trình cũng cho phép trẻ tiếp xúc với các môn năng khiếu và rèn luyện kỹ năng sử dụng công cụ như m nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm (Bộ sách Cánh diều)

Cuối cùng là các môn giáo dục thể chất để rèn luyện, nâng cao và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Nhận xét

Nhìn chung, chương trình Việt Nam phù hợp với đại đa số trẻ em. Chương trình không yêu cầu cao về năng lực học tập hay điều kiện vật chất để có thể áp dụng rộng rãi.

Với tiếng Việt làm nền tảng, trẻ sẽ hòa nhập tốt hơn với các môn học khác, cũng như truyền tải tinh thần giàu đẹp của tiếng Việt vào tâm hồn của trẻ.

Chương trình Phổ thông Cambridge tại Việt Nam

Sơ lược

Chương trình Phổ thông Cambridge là chương trình dạy và cấp bằng các môn cơ bản tại phổ thông chịu sự quản lý của Hội đồng Khảo thí quốc tế Cambridge (CIE), trực thuộc trường đại học Cambridge, Anh Quốc.

Tại Việt Nam, các trường quốc tế hay song ngữ như VAS sẽ điều chỉnh chương trình Cambridge Quốc tế để phù hợp với văn hóa người Việt. Tùy vào khả năng, trường có thể áp dụng đến hơn 100 môn học vào lộ trình giảng dạy của mình.

Các môn học

Chương trình Cambridge được áp dụng giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, gồm 4 bộ môn chính là Toán, Tiếng Anh, Khoa học, và ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông)

Trẻ sẽ được tiếp xúc thực tế với các môn khoa học ở VAS

Trẻ sẽ được tiếp xúc thực tế với các môn khoa học ở VAS

Ở chương trình giáo dục tiểu học, VAS sẽ tổ chức các môn học mở rộng gồm m nhạc, Giáo dục thể chất hoặc Mĩ thuật , Ngoại ngữ (Lớp 3-5): Tiếng Hoa / Tiếng Nhật/Tiếng Tây Ban Nha/Tiếng Pháp.

Sau khi hoàn thành chương trình của khối lớp 5, học sinh sẽ được dự thi lấy chứng chỉ Cambridge International Primary Checkpoint, được công nhận tại nhiều trường quốc tế trên Thế giới.

Nhận xét

Chương trình Cambridge lấy kĩ năng tự lập và tiếp xúc thực tế làm trung tâm, mang đến cho trẻ sự tự tin và nền tảng phát triển mạnh mẽ.

Cũng chính yêu cầu cao, chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất và thuê đội ngũ giảng viên nước ngoài là rất lớn, khó áp dụng rộng rãi.

Tuy vậy, với điều kiện học song ngữ tại VAS, chương trình vẫn hoạt động hiệu quả với mức chi phí này đã hợp lý hơn rất nhiều.

So sánh một số điểm chính

Bảng so sánh Ưu và nhược của Chương trình Giáo dục Phổ thông (MOET) và Chương trình Phổ thông Cambridge
  CT Phổ thông CT Cambridge
Ưu điểm

– Phù hợp với cốt cách người Việt

– Chi phí áp dụng thấp hơn

– Hướng đến phát triển xã hội

– Hướng đến phát triển bản thân con

– Thu nhận kiến thức từ thực tiễn

– Rèn luyện kỹ năng tự lập, tự học hỏi

Nhược điểm – Ít thời gian trải nghiệm thực tế – Chi phí áp dụng cao

Tạm kết

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái nhận được nền giáo dục tốt nhất, để con khôn lớn và vững bước trên con đường sự nghiệp sau này. Với khả năng kết hợp cả hai chương trình Phổ thông Việt Nam và Cambridge, VAS hy vọng có thể giúp các em thành công trong cuộc sống, đồng thời vẫn gìn giữ những giá trị truyền thống của Việt Nam.

Hy vọng bài viết đã chia sẻ được những kiến thức hữu ích cho các cha mẹ. Chúc các cha mẹ thành công trong việc lựa chọn lộ trình phát triển cho con mình.

>>> Xem thêm: Ưu điểm của chương trình tiểu học quốc tế cambridge của trường Việt Úc (VAS)