Với cuộc sống hiện đại, phát triển qua từng ngày tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quan trọng với thời đại hiện nay và tương lai do đó nhiều cha mẹ đã định hướng cho con học tiếng Anh ở độ tuổi rất sớm. Để mong con có được nền tảng vững chắc cho quá trình học sau này. Tuy nhiên cần vạch ra một chương trình tiếng Anh cho trẻ một cách cụ thể để dễ dàng theo sát và giúp đỡ con. 

Tại sao nên cho bé học tiếng Anh từ mẫu giáo?

Trong độ tuổi 3 – 5 tuổi, các bé có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ cao nên cần thiết kế một phương pháp học đơn giản, khoa học đúng trọng tâm và phù hợp với nhận thức của trẻ, cân bằng chương trình học ở trường và cuộc sống. Điều này tạo cảm giác thoải mái khi tham gia lớp học và tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên. Ngoài ra, việc học song ngữ giúp bé thông minh, linh hoạt trong xử lý vấn đề, tăng khả năng tập trung. Ở thời điểm này trẻ học tiếng Anh hay tiếng Việt đều dễ dàng nhưng hoàn toàn không bị nhầm lẫn. 

Giai đoạn từ 9 tháng đến 6 tuổi là khoảng thời gian vàng để tiếp thu ngoại ngữ, thẩm thấu thông tin xung quanh với tốc độ nhanh chóng do đó nên tạo điều kiện và môi trường để trẻ học tập.

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ mầm non

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ mầm non

Học thông qua hình ảnh, âm thanh

Đây là thời kỳ trẻ phát triển ngôn ngữ tốt nhất. Vì vậy ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ thì việc cho trẻ làm quen với ngoại ngữ khác cũng rất cần thiết. Trẻ đặc biệt bị thu hút bởi những hình ảnh đầy màu sắc và âm thanh vui nhộn. Cho nên các trường song ngữ các giáo viên luôn cố gắng khơi dậy tiềm năng bên trong của trẻ. Nên cho trẻ cơ hội học tiếng Anh theo các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật,… được minh họa bằng các hình ảnh sinh động, gần gũi với các bé như gia đình, bạn bè, trường học,… Các bài học nên tối ưu bằng các hình ảnh, âm thanh vui nhộn. 

Học tiếng Anh thông qua hình ảnh

Bên cạnh đó, các chương trình kết nối với những trò chơi, câu chuyện và bài hát tiếng Anh với các chủ đề thú vị. Bằng các kỹ thuật giảng dạy toàn thân giáo viên sẽ khuyến khích trẻ chủ động giao tiếp, sử dụng các giác quan cảm nhận,… Đặc biệt chương trình để trẻ tự do phát triển sự tự tin, độc lập, tinh thần hợp tác không quá gượng ép các bé.

Tại nhà các phụ huynh thay vì quá chú trọng vào việc đi theo chương trình tại trường mà hãy dành ra 5 – 7 phút cùng con tham gia hoạt động xem tranh, nghe những bài nhạc tiếng Anh vừa gắn kết giữa ba mẹ và con cái, trẻ vừa tiếp thu dễ dàng hơn. Hoặc cùng con xem những bộ phim hoạt hình Âu – Mỹ có nội dung dễ thương như gấu trúc Panda, Kẻ đánh cắp mặt trăng,… cũng giúp bé tiếp thu ngoại ngữ tốt hơn.

Dành thời gian học tiếng Anh cùng con

Học thông qua các hoạt động, trò chơi

Lứa tuổi này hoạt động chủ yếu của trẻ là vui chơi. Trẻ thích chạy nhảy xung quanh, chơi trò chơi nên việc kết hợp vừa học vừa chơi sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Những hoạt động như ca hát, đóng kịch, đọc truyện,… sẽ giúp trẻ rèn luyện phát âm, phản xạ ngôn ngữ tự nhiên, kích thích phát triển khả năng giao tiếp. Tại nhà các bố mẹ nên dành thời gian chơi, kể chuyện với con. Hãy kể truyện cho con mỗi ngày và để bé kể lại những gì nghe được theo cách của riêng mình vừa tăng khả năng nói, ghi nhớ mà để trẻ thể hiện theo cách của mình. Duy trì điều này 2 – 3 tháng bố mẹ sẽ bất ngờ trong việc thể hiện ngôn ngữ của trẻ.

Học tiếng Anh thông qua trò chơi

Tạo môi trường nói tiếng Anh tự nhiên

Môi trường chính là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Chính vì thế tại các trường học luôn cố gắng tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh tự nhiên nhất có thể. Tại mỗi lớp học tiếng Anh trẻ được tiếp xúc trực tiếp với giáo viên bản xứ ngay cả trong và ngoài giờ học. Ngoài ra tiếng Anh sẽ được các bạn nhỏ sử dụng trong tất cả các hoạt động như sinh hoạt, ngoại khóa, âm nhạc, thể chất,… tại trường.

Trẻ được tiếp xúc với giáo viên nước ngoài

Trẻ mầm non có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất tốt. Do đó chỉ cần tạo được môi trường phù hợp trẻ sẽ tự nhiên phát huy được khả năng của riêng mình. Điều quan trọng là phụ huynh cần có phương pháp giáo dục kết hợp cùng nhà trường một cách có hệ thống và không đặt thành tích lên con. Hy vọng chương trình tiếng Anh cho trẻ em mình gợi ý ở bài viết trên đem lại thông tin hữu ích cho bố mẹ trong quá trình rèn luyện ngoại ngữ cho con.

>>>> Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ học tiếng anh qua phim hoạt hình