Ngày nay, xu hướng để trẻ em tiếp cận sớm với Tiếng Anh ngày càng gia tăng đặc biệt tại các khu vực thành thị. Tuy nhiên, để xác định đúng lộ trình học tập ngoại ngữ của con em mình từ tuổi mẫu giáo một cách phù hợp và hiệu quả thì không phải bậc phụ huynh nào cũng hiểu đúng và có đầy đủ thông tin cho kế hoạch này. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những điều bạn cần biết khi dạy Tiếng Anh cho trẻ em. Cùng theo dõi bạn nhé!

Tiếng Anh cho trẻ em và những điều cần biết

1. Nên hay không cho trẻ học Tiếng Anh từ sớm?

Giai đoạn mầm non là giai đoạn tốt nhất để học tiếng Anh, đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Hãy cho trẻ tiếp xúc với Tiếng Anh sớm nhất có thể. Theo rất nhiều nghiên cứu thì cho trẻ học tiếng Anh càng sớm, khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc con giỏi ngoại ngữ đó, mà còn giúp trẻ thông minh, phát triển hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác. 

2. Tình trạng rối loạn ngôn ngữ liệu có xảy ra khi trẻ học tiếng anh sớm?

Câu trả lời là không! Theo thông tin từ trung tâm nghiên cứu trẻ em Yale cho rằng: “Sự linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ nói được 2 ngôn ngữ vượt trội hơn hẳn trẻ chỉ nói được 1 ngôn ngữ. Sự kích thích khả năng ngôn ngữ là yếu tố quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ.”

3.Trẻ em chưa biết viết có thể học Tiếng Anh được không?

Cũng giống như tiếng Việt, trẻ sẽ bắt đầu hình thành kỹ năng nghe nói trước song song với việc nhận diện mặt chữ từ đó phát triển khả năng đọc và viết tiếng Anh. Đối với các bé từ 4 – 6 tuổi thì việc có môi trường để bé tiếp xúc với Tiếng Anh thông qua nghe – nói hình thành phản xạ tự nhiên quan trọng hơn nhiều việc cho trẻ tập viết chữ.

Sự kích thích khả năng ngôn ngữ là yếu tố quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ

4. Tại sao nhiều trẻ học Tiếng Anh trong 3 năm nhưng vẫn không nói được nhiều?

Nguyên nhân quan trọng đó chính là do môi trường con bạn đang học không đúng phương pháp dạy hoặc do bạn đầu tư chưa đúng môi trường. Bên cạnh những phương pháp dạy học, môi trường học tiếng Anh cũng là một yếu tố quan trọng, trong quá trình giảng dạy cần sử dụng 100% tiếng Anh nhằm tạo ra cho trẻ một môi trường như tiếng mẹ đẻ để dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách nhanh và hiệu quả nhất.

5. Nên mời gia sư kèm hay gửi trẻ đến trung tâm Tiếng Anh?

+ Thứ nhất, học theo một tổ chức bao giờ cũng tốt hơn học với một cá nhân. Vì cá nhân nhân chỉ dạy theo kinh nghiệm còn tổ chức dạy theo phương pháp.

+ Thứ 2, mỗi giáo viên có điểm mạnh riêng mà con bạn cần được học với người thầy có điểm mạnh phù hợp trong từng giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ. Vì vậy, việc thuê một giáo viên dạy kèm có thể tốt cho bé ở giai đoạn này nhưng chưa chắc lại phù hợp trong giai đoạn phát triển khác của trẻ.

+ Thứ 3, học phải đi đôi với hành. Ngoại trừ hoạt động học tập của trẻ ra, phải đan xen với những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa để phát triển kiến thức văn hoá mà điều đó chỉ có tổ chức mới làm được tốt.

+ Cuối cùng, điều kiện giảng dạy tại một tổ chức bao giờ cũng tốt hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết học tiếng anh giao tiếp hiệu quả cho người lớn

6. Nên cho trẻ bắt đầu học với giáo viên bản ngữ hay giáo viên Việt Nam?

Câu trả lời là cả 2. Các em cần tiếp xúc với Tiếng Anh 100% trên lớp để hình thành phản xạ với thứ ngôn ngữ mà với bé là hoàn toàn mới mẻ này. Bên cạnh đó, giáo viên người Việt Nam cũng cần luôn theo sát bé để nắm bắt được khả năng tiếp thu của bé, giúp bé tương tác trong các hoạt động lớp theo đúng yêu cầu cũng như việc luyện tập Tiếng Anh được hiệu quả hơn.

7. Tạo hứng thú cho bé trong việc học Tiếng Anh bằng cách nào?

Phụ huynh có thể áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học để kích thích việc học ngoại ngữ của trẻ. Dạy và học thông qua trò chơi, thơ ca, văn vần, bài hát, các bộ phim hoạt hình “không lồng tiếng Việt”.

Bất kỳ cái gì cũng có thể biến thành trò chơi, đôi khi chẳng cần liên quan gì đến môn học. Bạn có thể cho trẻ nghe phát âm chuẩn từ các mẩu truyện cổ tích trên các trang thông tin điện tử nước ngoài, phim hoạt hình hay các bài hát, phần mềm dạy tiếng Anh. Điều quan trọng nhất là khối lượng kiến thức và thời lượng buổi học phải phụ thuộc vào độ tuổi và sự hứng thú của trẻ.

Bé cần thời gian làm quen với tiếng anh

8.Trẻ nên học Tiếng Anh như thế nào là hiệu quả?

Dựa theo tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này là: dễ mất tập trung, hay quên, giỏi bắt chước, ham học hỏi, tò mò …, các nhà giáo dục Mỹ đã xây dựng chương trình Tiếng Anh đặc biệt dành cho trẻ độ tuổi mầm non dựa trên 3 phương pháp đó là:

+ Phương pháp tiếp cận ngôn ngữ thông qua nghe: là phương pháp mô phỏng và lặp lại những cách phát âm chuẩn, thông qua đó học sinh có khả năng tự sửa và luyện tập âm chuẩn.

+ Phương pháp thiết lập thói quen hàng ngày: rất tốt cho sự phát triển bộ nhớ bé. Sự lặp đi lặp lại một hành động, nghi thức, câu nói là cách bạn đang kích thích trí não bé hoạt động và ghi nhớ những điều cần thiết.

+ Phương pháp tiếp cận tương tác: bao gồm cơ hội học tập tương tác giữa giáo viên và học sinh, học sinh với học sinh và học sinh với công nghệ trong quá trình học nhằm tăng cường luyện tập hai kỹ năng nghe và nói.

Trên đây là một số lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi muốn cho con mình học Tiếng Anh từ sớm. Cần phải có một phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em một cách phù hợp thì các em mới có thể học tập một cách thoải mái và phát huy hiệu quả được. Chúc các phụ huynh thành công!