Các nghiên cứu cho thấy, trẻ 3 – 12 tuổi là lứa tuổi thích hợp nhất để học tiếng Anh vì lúc này quá trình tư duy của trẻ đơn giản và ít bị phụ thuộc vào những quy tắc máy móc nên ngôn ngữ sẽ đi vào trong tiềm thức của bé một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu dạy tieng anh thieu nhi, tiếng Anh thiếu nhi không đúng phương pháp, quy trình rất có thể sẽ mang lại hiệu quả trái ngược lại. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số mẹo dạy tiếng Anh thiếu nhi được tốt nhất.

Dạy tiếng Anh cho trẻ từ những đồ vật xung quanh

Đây được đánh giá là phương pháp hoàn hảo, ba mẹ không cần quá nhiều sách vở vẫn có thể cung cấp cho con mình những kiến thức, vốn từ vựng qua các đồ vật ở xung quanh mình. Với cách học này sẽ tăng khả năng tương tác giữa ba mẹ và bé, đồng thời kích thích trí tò mò và tính ham học hỏi ở trẻ.

Hãy dạy tiếng Anh thiếu nhi cho trẻ từ những đồ vật xung quanh

Nên cho trẻ học qua hình ảnh và video

Có lẽ đây là cách học tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả và kích thích bé nhất qua 2 kênh nghe và nhìn. Nếu video bạn cho bé xem xuất hiện những nhân vật ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt hay có nội dung ý nghĩa, chắc chắn sẽ tạo không khí vui vẻ và kích thích bộ não của trẻ hoạt động nhiều hơn.

Tuy nhiên, trên mạng hiện nay tràn lan nhiều kênh video có hình ảnh xấu, do đó khi lựa chọn video cho con học, ba mẹ cần tìm hiểu thông tin kỹ càng và kiểm tra nội dung video để con được tiếp thu những điều tốt nhất.

Dạy bé kỹ năng phát âm

Vì trẻ còn nhỏ nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những lời nói của ba mẹ, trường hợp ba mẹ phát âm sai bé sẽ làm theo và khó sửa về sau. Do đó khi dạy tiếng Anh cho bé người lớn cần phát âm chuẩn hoặc lựa chọn những đoạn clip phát âm chuẩn để bé học theo ngay từ mới bắt đầu.

Đừng ép trẻ học với cả chồng sách vở

Việc học thêm một ngôn ngữ mới không đồng nghĩa với việc não bộ của trẻ có thể lĩnh hội tất cả kiến thức mới. Lúc này bé vừa phải nhớ từ, vừa phải ghi nhớ hình ảnh của sự vật nên rất dễ nhầm lẫn. Ba mẹ cần chú ý quan sát, không nên ép trẻ học quá nhiều kiến thức cùng một lúc để tránh tác dụng ngược, khiến bé không còn hứng thú và ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức mới.

Hãy cho trẻ vừa học vừa thực hành để mang lại kết quả cao

Chú ý đến những học cụ

Sáng tạo ra những học cụ hơn giáo trình sẽ giúp đa dạng hóa các hoạt động của trẻ, làm phong phú hóa quá trình học tập. Khi dạy tiếng Anh cho bé bạn nên sử dụng các thiết bị công nghệ như máy nghe nhạc, điện thoại, máy tính kèm các phần mềm dạy để thúc đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.

Hãy nói với bé nhiều hơn

Kỹ năng nói nhiều hơn nghe, viết được đánh giá là có tính hiệu quả cao, nhất là với trẻ còn nhỏ. Khi bạn tập trung nhiều vào kỹ năng nói trẻ cũng phát âm chuẩn hơn. Từ đó kích thích được nhu cầu học tập, khả năng sáng tạo của trẻ hơn rất nhiều.

Hãy hỏi ý kiến của bé

Một trong những nguyên tắc khi dạy tiếng Anh cho trẻ bạn không nên bỏ qua là hãy chú ý đến ý kiến của bé. Việc để bé nói ra ý kiến, suy nghĩ của mình về việc học sẽ giúp bạn biết được bé đang nghĩ gì trong đầu, từ đó có hướng uốn nắn, chỉnh sửa phù hợp nhất. Vì tư duy của trẻ còn quá ngây thơ, hồn nhiên nên tất cả những gì bạn có là phải thật kiên nhẫn, không nên la mắng, quát tháo trẻ để tránh tình trạng bé sợ sệt, không có hứng thú học nữa.

Kiểm tra kiến thức đã dạy bé thường xuyên

Sau khi bạn dạy xong một vấn đề nào đó, hãy kiểm tra lại xem mức độ ghi nhớ của trẻ đến đâu, nếu trẻ quên thì bạn nhắc lại sớm cho bé nhớ. Cứ như vậy sẽ hình thành nên thói quen học và nhớ kiến thức của trẻ được tốt nhất.

Trên đây là những mẹo hay dạy tiếng Anh thiếu nhi. Vì trẻ là những mầm xanh tương lai của đất nước vì vậy bạn nên uốn nắn từ nhỏ để có được thành quả tốt nhất.

>>> Xem thêm: Phần mềm học tiếng anh dành cho trẻ nhỏ