Chắc hẳn dối với những ai học về thiết kế máy móc, phụ tùng kim loại,… đều không thể không biết đến phần mềm thiết kế 3D, có tên là Autodesk Inventor Professional. Phần mềm này gần như giống với các phần mềm SolidWorks, Solid Edge,… nhưng mỗi phần mềm sẽ có những ưu điểm khác nhau tùy vào sản phẩm và mong muốn hình ảnh mà bạn sẽ lựa chọn phần mềm phù hợp với mình.

 

Autodesk Inventor Professional là gì?

Autodesk Inventor Professional là phần mềm xây dựng mô hình 3D, thiết kế, hình mẫu và kiểm tra ý tưởng các sản phầm. Inventor tạo ra các nguyên mẫu mô phỏng chuẩn xác khối lượng, áp lực, độ ma sát, tải trọng,… của các đối tượng sản phẩm trong môi trường 3D. Các công cụ mô phỏng, phân tích được tích hợp trong Inventor cho phép người dùng thiết kế từ khuôn đúc cơ bản đến nâng cao như thiết kế chi tiết máy, trực quan hóa sản phẩm. Inventor còn được tích hợp CAD và các công cụ giao tiếp thiết kế nhằm nâng cao năng suất làm việc của CAD và giảm thiếu phát sinh lỗi, tiết kiệm thời gian.

Autodesk Inventor Professional thiết kế hình 3D chuyên nghiệp

Những tính năng nổi trội của phần mềm Inventor Professional

Thiết kế sản phẩm 3D (3D Modeling)
Thiết kế hệ thống Jig, đồ gá linh hoạt trong các lĩnh vực ô tô, xe máy, khuôn mẫu, sản xuất & chế tạo
Lắp ráp sản sản phẩm và mô phỏng lắp ráp (Assembly)
Xuất bản vẽ 2D (Drawing).
Thiết kế kim loại tấm (Sheet metal)
Thiết kế khuôn nhựa (Mold Design)
Thiết kế hệ thống đường ống (Pipe&Tupe)
Thiết kế hệ thống dây điện (Cable &Wiring)
Mô phỏng chuyển động cơ cấu máy (Dynamic simulation)
Phân tích ứng suất, tối ưu hóa thiết kế sản phẩm (Analysis Stress and Optimize).
Thiết kế nhanh các sản phẩm nhựa (Inventor plastic & tooling).
Có thư viện chi tiết đa dạng và chuẩn hóa (Content center).
Hỗ trợ mở và làm việc trực tiếp được với các file được thiết kế từ các phần mềm khác như: SolidWorks, NX, Creo, Catia V4,V5…vv
Quản lý dữ liệu toàn bộ thiết kế với Vault Basic

Phần mềm Inventor Professional cũng là một trong những phần mềm có trong bộ sản phẩm Autodesk Product Design & Manufacturing Collection, trong bộ sản phẩm này Inventor được tích hợp thêm những công cụ mô phỏng chuyên nghiệp (Nastran In-CAD) và gia công cơ khí (HSM), và một số công cụ khác tạo nên một bộ sản phẩm toàn diện nhất cho ngành cơ khí chế tạo. Nếu doanh nghiệp sử dụng cả phần mềm AutoCAD và Inventor thì nên chọn mua bộ sản phẩm Autodesk Product Design & Manufacturing Collection thì chi phí sẽ thấp hơn và được sử dụng nhiều giải pháp hơn.

Lợi ích khi sử dụng Inventor Professional 

Những người đang hoặc sẽ sử dụng AutoCAD sẽ thừa hưởng được nhiều lợi ích của Inventor Professional . Inventor cũng cấp một môi trường thiết kế và phím tắt tương tự với AutoCAD, hỗ trợ tập tin DWG, cho phép người dùng chuyển từ vẽ 2D hiện hành sang xây dựng mô hình 3D. Inventor được sử dụng phổ biến trong tạo nguyên mẫu kỹ thuật số, các mẫu được tạo ra từ bản vẽ 2D AutoCAD được tích hợp và các dữ liệu 3D, hình thành nên sản phẩm ảo. Bằng cách này, các kỹ sư có thể thiết kế, mô phỏng sản phẩm mà không phải tạo ra các mẫu vật lý. Người dùng có thể sử dụng các công cụ thiết kế 3D cơ khí trong Inventor để nghiên cứu và đánh giá mô hình thuận tiện và hiệu quả hơn. AutoDesk Inventor còn đưa ra các công cụ và tính năng khác nhằm nâng cao năng suất làm việc như:  Integrated Data Management, Design Automation, Automatic Drawing Updates and Views, Automatic Bill of Materials,…

Những ứng dụng của Inventor Professional

Ứng dụng của Inventor Professional

Autodesk Inventor Professional được sử dụng để rút ngắn khoảng cách giữa thiết kế, kỹ thuật và sản xuất. Ví dụ: ngành sản xuất xe đạp leo núi sử dụng Inventor tạo ra các mẫu kỹ thuật số và thành phẩm để tối ưu các tác động giữa các bộ phận lắp ráp, đảm bảo chính xác dung sai và các khoảng hở. Trong sản xuất thuyền buồm, Inventor được sử dụng để xây dựng mô hình và tạo mẫu đột phá, chạy các thử nghiệm áp lực nhằm xác định các bộ phận cần cắt giảm khối lượng và cải thiện hiệu suất. Một ứng dụng khác của Inventor là trong công nghiệp khai khoáng, nhằm thực hiện các phân tích ứng suất, mô phỏng chuyển động máy tìm ra các va chạm ngoài ý muốn và các lỗi phát sinh. Inventor giúp cắt giảm chi phí sản xuất bằng việc tạo ra các nguyên mẫu và thử nghiệm ảo, hạn chế lỗi và lao động thủ công, tăng chu kỳ sản xuất và đưa sản phẩm đến thị trường nhanh hơn.

Sau khi tìm hiểu qua nhiều kháo học về thiết kế 3D online thì Ad thấy khóa học về Inventor Professional của Vietnamworks Learning rất chất lượng và đáng đồng tiền bỏ ra. Bạn tham khảo thử kháo học tại đây nhé.