Các bậc phụ huynh có con em đến độ tuổi đi học mầm non chắc chắn sẽ không khỏi lo lắng cho trẻ. Tuy nhiên, phụ huynh nên cho các em đi học để có cơ hội được tiếp xúc với môi trường bên ngoài thay vì môi trường sống quen thuộc hằng ngày. 

Đối với trẻ nhỏ khi đang ở độ tuổi vui chơi sẽ không thích việc đi học, từ đó sẽ có những trẻ không hợp tác với phụ huynh bằng việc khóc lóc, ăn vạ,..  Hôm nay, đến với VAS- trường mầm non quận 7 sẽ mách cho phụ huynh cách giúp trẻ thích đi học mẫu giáo hơn nhé!

Trấn an tâm lí trẻ

Đối với các bé ở lứa tuổi mầm non, lần đầu tiên phải rời xa vòng tay của bố mẹ để đến một môi trường hoàn toàn xa lạ là trường học, nơi có cô giáo và bạn bè sẽ làm bé cảm thấy vô cùng sợ hãi, nhút nhát.

Việc phụ huynh cần làm đó là trấn an tâm lý trẻ để trẻ thấy rằng đi học rất vui và đó là một điều đáng tự hào. Phụ huynh nên tích cực kể cho trẻ nghe những điều thú vị ở trường, lớp như đi học được ăn ngon, có nhiều bạn bè,… để trẻ cảm thấy an tâm hơn.

Giúp bé cảm thấy đi học rất vui sẽ làm bé đỡ sợ hơn

Giúp bé cảm thấy đi học rất vui sẽ làm bé đỡ sợ hơn

Tập cho trẻ thói quen sinh hoạt hợp lí

Khi đi học trẻ sẽ phải tuân thủ các thói quen sinh hoạt chung ở trường mầm non, đến lớp đúng giờ, ăn ngủ đúng giờ. Vì thế, phụ huynh phải tập cho trẻ những thói quen ăn, ngủ, chơi đúng giờ để trẻ dần quen với điều này, tránh làm bé bỡ ngỡ trong thời gian đầu đến trường.

Tạo những thói quen sinh hoạt hợp lý

Tạo những thói quen sinh hoạt hợp lý

Hơn thế nữa, phải đảm bảo trẻ được ăn no, ngủ đủ giấc thì mới có được lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ hoạt động tại trường.

Bố mẹ đưa trẻ đến trường

Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh bận rộn không có thời gian để đưa đón con đi học. Tuy nhiên, đối với trẻ mầm non thì bố mẹ vẫn nên đưa con đến trường thay vì các dịch vụ xe đưa đón trẻ đến trường. Điều này sẽ tốt hơn cho sự an toàn của bé và cũng làm bé cảm thấy an tâm hơn.

Chuẩn bị đồ chơi con yêu thích để con mang đi học

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tâm lý cho bé trước khi đến trường thì các bậc phụ huynh có thể mang cho trẻ những món đồ chơi yêu thích nhất của bé đến trường để các bé bớt sợ hãi hơn, tuy nhiên điều này cũng cần phải trao đổi trước với giáo viên để mang lại sự an toàn cho trẻ.

Chuẩn bị đồ chơi yêu thích cho bé

Chuẩn bị đồ chơi yêu thích cho bé

Khuyến khích trẻ làm quen với các bạn

Phụ huynh khi ở nhà nên khuyến khích trẻ chủ động bắt chuyện, làm quen với các bạn trong lớp để trẻ có thể quen dần với môi trường tại lớp học. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên dạy cho trẻ cách chơi đùa với các bạn, không được tranh giành đồ chơi hay đánh nhau với các bạn.

Các hoạt động vui chơi sẽ giúp bé tự tin hơn

Các hoạt động vui chơi sẽ giúp bé tự tin hơn

Bố mẹ thường xuyên nói chuyện với trẻ

Phụ huynh cũng nên thường xuyên hỏi han, trò chuyện cùng trẻ về những câu chuyện xoay quanh trường học như ở lớp bé học được những gì, trong lớp chơi chung với bạn nào, cô giáo có quan tâm trẻ không, tiết học có vui không,.. để an ủi, động viên trẻ và cho trẻ thấy việc đến trường rất vui, không đáng sợ như trẻ vẫn hay nghĩ đến.

Cho trẻ đi học đều

Phụ huynh không nên cho trẻ nghỉ học vì những lý do không chính đáng mà ngược lại cần phải nghiêm khắc hơn với việc cho trẻ đi học đều đặn. Bởi vì khi bố mẹ cho trẻ nghỉ học vì những lý do như thế sẽ khiến trẻ sinh ra tâm lý ỷ lại, tạo thành thói quen xấu như chỉ cần khóc không chịu đi học thì bố mẹ sẽ cho nghỉ.

Hơn thế nữa việc cho trẻ đi học đều sẽ giúp trẻ xem việc đi học là nghĩa vụ, là điều trẻ phải làm, từ đó trẻ sẽ không tìm lý do để trốn tránh nữa.

Lớp học tại trường mầm non quận 7 - VAS

Lớp học tại trường mầm non quận 7 – VAS

Kết,

Với những chia sẻ bổ ích ở trên, hy vọng bố mẹ sẽ chuẩn bị hành trang thật tốt để giúp trẻ đến trường. Hiện nay, trường Quốc tế Việt Úc (VAS) là trường mầm non quận 7 chất lượng, uy tín nhất hiện nay được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn, bạn có thể tham khảo để chọn ra được ngôi trường tốt nhất cho bé nhé.