Nhiều bậc phụ huynh muốn dạy cho con tiếng Anh tại nhà nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào. Vậy với bài viết dưới đây, trường mầm non quốc tế tại TPHCM sẽ bật mí một số tips để bạn có thể dạy tiếng Anh cho trẻ ngay tại nhà.

Thiết lập thói quen cho trẻ

Trường mầm non quốc tế tại TPHCM giúp cho trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ

Trường mầm non quốc tế tại TPHCM cho rằng bố mẹ nên thiết lập thói quen thời gian tiếng Anh của trẻ ngay ở nhà. Tốt hơn là bố mẹ nên sắp xếp những phiên ngắn thường xuyên, hơn là những phiên dài mà không thường xuyên. Bắt đầu mười lăm phút mỗi ngày dành cho trẻ, từ đó bạn có thể dần dần làm cho các buổi học được dài hơn khi trẻ lớn hơn và khi đó mức độ tập trung của trẻ cũng được tăng lên. Giữ cho những hoạt động về ngôn ngữ luôn được ngắn gọn và đa dạng để thu hút sự chú ý của trẻ.

Hãy cố gắng đảm bảo thực hiện một số hoạt động nhất định vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Vì như vậy trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi chúng biết mình phải làm gì. Ví dụ bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh cho con trước khi đi ngủ. Nếu bạn có không gian nhà rộng rãi thì có thể tạo ra một góc tiếng Anh, nơi lưu giữ những gì kết nối với tiếng Anh cho bé, ví dụ như sách, trò chơi, đĩa DVD,… hoặc những thứ mà con đã làm ra. Lặp lại là một điều vô cùng cần thiết, do đó trẻ thường cần nghe nhiều các từ và cụm từ để trẻ có thể ghi nhớ một cách lâu hơn.

>>> Tham khảo: Hệ thống trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Sử dụng các tình huống hằng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh tại nhà đó là bạn có thể sử dụng các tình huống hằng ngày và các vậy dụng thực tế xung quanh để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh. Ví dụ: Bạn có thể nói về quần áo mà con đang mặc hoặc khi đang phân loại đồ giặt là (“Let’s put on your blue socks”, “It’s your T-shirt” ’,…).

Ngoài ra, bạn có thể dạy con về từ vựng liên quan đến thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi đến siêu thị hãy đưa cho trẻ một danh sách những thứ cần tìm, có thể sử dụng hình ảnh hoặc từ ngữ tuỳ theo độ tuổi của con.

Đọc sách giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ tốt hơn

Sử dụng những câu chuyện

Trẻ nhỏ thích sách có màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh hoạ hấp dẫn. Nhìn vào những bức tranh cùng nhau và nói về nội dung của chúng cũng là một phương pháp dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ hiệu quả. Sau đó, bạn có thể yêu cầu con chỉ vào những thứ khác nhau, ví dụ hỏi con “Con mèo ở đâu?” đương nhiên là bằng tiếng Anh nhé. Sau một thời gian hãy khuyến khích trẻ nói các từ bằng cách hỏi những câu bằng tiếng Anh như “Cái đó là cái gì vậy?”. Bên cạnh đó trường mầm non quốc tế tại TPHCM cho biết nghe truyện sẽ giúp cho trẻ làm quen với âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh. 

Nghe nhạc giúp rèn luyện tiếng Anh

Nghe nhạc tiếng Anh giúp trẻ trau dồi tự vựng

Bài hát là một phương thức học tiếng anh hiệu quả giúp cho trẻ phát triển vốn từ vựng và cải thiện cách phát âm. Những bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì trẻ có thể tham gia ngay cả khi chưa hát được bài hát. CÁc hành động thường thể hiện được ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Dạy ngữ pháp

Với những trẻ nhỏ hơn thì bạn không cần dạy rõ ràng các quy tắc về ngữ pháp mà thay vào đó hãy tập cho trẻ làm quen với việc nghe và sử dụng những cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh nhất định. Chẳng hạn như “have got” khi bạn đang nói về ngoại hình của một người nào đó, hoặc “must/ must not” khi nói về nội quy của trường học. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong tất cả ngữ cảnh xung quanh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp cho trẻ sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn cho sau này.

Những chủ đề tiếng Anh đầu tiên nên dạy cho trẻ

Hãy xem xét sở thích và tính cách của con bạn khi quyết định chủ đề nào sẽ dạy trước tiên, hãy cho trẻ tự lựa chọn. Bạn có thể tham khảo một số chủ đề như: Đếm số, màu sắc, tính từ (to, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi,…), cơ thể, đồ chơi, quần áo, động vật, món ăn,…. 

Điều quan trọng đó là con bạn phải làm quen với ngôn ngữ mới vì thể hãy sử dụng các cụm từ giống nhau với con bạn mỗi lần luyện tập.

>>> Tham khảo thêm: Học phí trường mầm non quốc tế VAS

Kết, 

Như vậy trường mầm non quốc tế tại TPHCM đã chia sẻ cho bố mẹ một số cách để trẻ có thể dễ dàng tiếp thu tiếng Anh hiệu quả hơn ngay tại nhà. Dù cách tiếp cận như thế nào thì điều quan trọng nhất đó là trẻ có thời gian học thư giãn, vui vẻ. Từ đó biến việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả trẻ và bố mẹ.