IELTS 8.0 luôn là số điểm đáng mơ ước của mỗi người. Để đạt được band điểm này mỗi người có những phương pháp học khác nhau, có người đến trung tâm anh ngữ để ôn luyện nhưng cũng không ít người đã chọn cách tự học IELTS 8.0 tại nhà. Vậy đâu là bí quyết giúp những người tự học này có thể nắm chắc được kiến thức và vượt qua kỳ thi được dễ dàng nhất? Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này.

1. Nắm vững trong tay lượng từ vựng và ngữ pháp cần thiết

Muốn tự học IELTS 8.0 hiệu quả trước hết bạn cần tập trung vào phần từ vựng và ngữ pháp cần thiết bởi đây là phần “xương sống” vô cùng quan trọng của tiếng anh. Nếu không nắm chắc vấn đề này thì rất khó có thể bạn thành thục được các kỹ năng khác. Các thống kê cho thấy, để hiểu được văn bản học thuật xuất hiện kỳ thi IELTS thì phần từ vựng chiếm 80%. Nếu bạn không có vốn từ vựng học thuật phổ biến thì rất khó có thể đọc hiểu và giải đề được thành công. Do đó bạn cần nắm được khoảng 3000 từ vựng chuyên dụng nhất, thậm chí là hơn.

Để đạt được band điểm IELTS 8.0 trước tiên hãy trang bị cho mình một lượng từ vựng đa dạng để có thể linh hoạt sử dụng trong kỳ thi. Bạn có thể học từ vựng tại nhà qua 2 cuốn sau:

+ Destination C1 – C2: Phù hợp với những bạn hướng tới band 7.0 trở lên. Với 26 Unit với song song 13 bài ngữ pháp là 13 bài từ vựng và có rất nhiều cụm từ, collocations, cấu trúc hay để nâng cao vốn từ, áp dụng cho kỳ thi của mình nữa.

+ Collocation In Use Advanced: Cuốn sách này sẽ rèn luyện cho bạn 2 kỹ năng Nói và Viết được thuần thục hơn với rất nhiều chủ đề như Work, Study, Leisure, Lifestyle,… Bên cạnh đó, khi bạn học theo cuốn sách này sẽ được giải thích chi tiết từng cụm từ, hướng dẫn cách sử dụng từ điển và các nguồn mới để học collocation hiệu quả.

Tự học IELTS 8.0 không khó nhưng cần có phương pháp đúng đắn

Về mặt ngữ pháp người học cần chú ý đến hệ thống các thì trong tiếng anh, cách sử dụng thì hợp lý, cách chia động từ. Cuốn English Grammar In Use sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề này để làm bài được tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cuốn Advanced Grammar In Use để nắm chắc hệ thống cấu trúc ngữ pháp ở mức độ nâng cao hơn phù hợp với tiêu chí của band điểm 8.0 IELTS.

2. Bắt tay luyện đề

Bước thứ 2 khi muốn tự học IELTS 8.0 là bạn hãy tập trung luyện đề ở từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Ieltsonlinetests và bộ Cambridge huyền thoại là hai nguồn đáng tin cậy trong quá trình luyện đề hiện nay bạn có thể tham khảo.

Kỹ năng đọc:

Trên thực tế, hệ thống các bài đọc trong thi IELTS rất đa dạng về chủ đề do đó bạn nên nhóm các bài có chung một chủ đề với nhau để tìm ra một số keyword chính hay được lặp lại và những thông tin hữu ích về chủ đề đó. Khi bạn tìm và đọc được nhưng thông tin về những chủ đề liên quan, hãy note lại những từ vựng và ý tưởng để giúp bạn có thêm hiểu biết mới, không bị bỡ ngỡ khi gặp phải những bài đọc có chủ đề lạ.

Kỹ năng nghe:

Để luyện kỹ năng nghe bạn cần làm bài test toàn bộ giống như thi thật sau đó mới check đáp án, đọc transcript đồng thời nghe lại audio. Nếu thấy lỗi sai nào thì note lại vào sổ và rút kinh nghiệm lần sau. Việc nghe nhiều, nghe mọi lúc, mọi nơi sẽ rất tốt giúp bạn làm quen với phát âm và ngữ điệu của người bản xứ đồng thời nạp thêm thật nhiều từ mới và ý tưởng để ghi lại và sổ Idea của mình.

Luyện nghe cần thực hành nhiều lần, nghe mọi lúc, mọi nơi

Kỹ năng viết:

Muốn làm tốt kỹ năng này bạn cần nắm vững các từ vựng, cấu trúc cần thiết và kỹ năng phân tích biểu đồ. Để rèn luyện phần thi viết trước hết bạn cần chăm chỉ, nên đọc nhiều các bài viết trong các kỳ thi trước để tham khảo và đúc rút cho mình kinh nghiệm quý báu. Việc rèn luyện viết mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành những thói quen ghi nhớ lâu và phản xạ tốt hơn.

Kỹ năng nói:

Ở bài thi nói của IELTS cách phát âm và ngữ điệu được xem là quan trọng nhất. Do đó bạn cần rèn luyện kỹ 2 vấn đề này để có thể tự tin hơn khi bước vào kỳ thi. Hãy chuẩn bị các chủ đề về kỹ năng nói thật đa dạng và đầy đủ để bạn không bị vấp khi nói bạn nhé.

Mong rằng với những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn tự học IELTS 8.0 được hiệu quả nhất. Chúc các bạn học tốt và thi thật tốt.

>>> Xem thêm: Các khóa học tiếng anh trực tuyến của Hội đồng Anh