Chương trình học STEM là gì? Có lẽ đây là khái niệm còn khá mới với nhiều học sinh tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước thời đại khoa học kĩ thuật phát triển như “vũ bão” hiện nay thì việc ứng dụng chương trình học đổi mới này trong giảng dạy là một phương pháp vừa giúp học sinh tăng sự sáng tạo trong học tập không còn cảm giác thụ động vừa góp phần phát triển đất nước vững mạnh sau này.

STEM không giống như những môn học chỉ toàn lý thuyết thô nhàm chán, học sinh sẽ  tự mình nghiên cứu, phát minh ra những sáng kiến vĩ đại của mình. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về phương pháp giáo dục mới này nhé!

Chương trình STEM là gì? Ứng dụng trong giảng dạy như thế nào?

Chương trình STEM là gì? Ứng dụng trong giảng dạy như thế nào?

Chương trình học STEM là gì?

STEM là cụm từ viết tắt của Science- Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Math – Toán

Chúng ta có thể hiểu giáo dục STEM là tích hợp các kiến thức về kỹ năng, kinh nghiệm thực tế liên quan đến khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán cho người học nhằm khơi dậy khả năng sáng tạo, tư duy độc lập và suy nghĩ đa chiều để nhìn nhận các vấn đề của cuộc sống một cách thiết thực và rõ ràng hơn. 

Lợi ích khi ứng dụng chương trình STEM vào trường học

  • Học sinh có thể tự do sáng tạo, tự nghiên cứu phát minh ra sản phẩm của chính mình
  • Học sinh được tiếp cận với phương pháp vừa học vừa thực hành, mọi kiến thức được học sẽ đưa vào thực tiễn tạo ra các sản phẩm ứng dụng trong cuộc sống. 
  • Tăng sự thích thú, ham học hỏi của học sinh khi chúng không còn phải cố gắng nhồi nhét những lí thuyết vào đầu mà không biết cách ứng dụng
  • Tạo sự chủ động, hăng hái trong học tập, kích thích trí tưởng tượng phong phú của học sinh
  • Thông qua các mô hình, thí nghiệm thực tiễn học sinh sẽ không còn cảm thấy khoa học công nghệ là những thứ quá xa lạ, khó hiểu
  • Giúp học sinh rèn luyện các kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả, tư duy phản biện, khả năng giao tiếp tốt, học cách đánh giá vấn đề một cách thực tế hơn.
  • Tư duy phát triển nhanh hơn, nhạy bén hơn so với những học sinh không được tiếp xúc chương trình học STEM
  • Rèn luyện sự bền bỉ, kiên trì của học sinh. Ví dụ, khi một mô hình thử nghiệm thất bại học sinh sẽ không từ bỏ mà cố gắng hết sức để có thể hoàn thành chúng tốt nhất.

>>> Xem thêm: Tích hợp STEM ở các trường quốc tế tại TPHCM

Phương pháp ứng dụng chương trình học STEM 

Để ứng dụng thành công và hiệu quả chương trình học STEM này vào nền giáo dục Việt Nam đòi hỏi sự tích cực nỗ lực của các giáo viên khi phải chủ động thay đổi phương pháp giảng dạy. Không còn là “phấn trắng bảng đen” mà thay vào đó là những mô hình thí nghiệm thực tế. “Học đi đôi với hành” để những kiến thức không còn trên sách vở mà được đưa vào cuộc sống để học sinh dễ hiểu hơn và ghi nhớ lâu hơn. 

Các cơ sở giáo dục nên có những chương trình sáng tạo thực tế để học sinh tham gia, tự phát minh ra sản phẩm thân thiện với môi trường và xã hội. Từ đó, giúp học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và có trách nhiệm hơn với xã hội. 

Sau mỗi sản phẩm, giáo viên nên cho học sinh thuyết trình về sản phẩm của mình để rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Bên  cạnh đó, để cho các học sinh khác tự do phản biện để cùng nhau tìm ra hướng đi tốt nhất cho sản phẩm đó.

Một ví dụ thực tế cho thấy trường Quốc tế VAS đã ứng dụng thành công chương trình học STEM trong giảng dạy. 

Học sinh trường Quốc Tế VAS tự nghiên cứu mô hình sau khi học STEM

Nhờ vào điều kiện cơ sở vật chất tốt các phòng học đều được trang bị những thiết bị công cụ bổ ích trong học tập. Chính vì thế mà học sinh càng thích thú hơn khi vừa học vừa được thực hành những kiến thức trong sách vở. Họ đã trang bị những kỹ năng cần thiết về khoa học, công nghệ, kỹ thuật cho học sinh để học sinh có thể sau khi học lý thuyết xong có thể tự mình ứng dụng vào thực tế. 

Bên cạnh đó, để kích thích khả năng sáng tạo cho học sinh thì các giáo viên chỉ là hậu cần quan sát và hỗ trợ cho học sinh khi cần thiết. Học sinh sẽ tự nghiên cứu và thực hiện sau đó tự đưa ra bài học cho chính mình. 

Bằng chứng cho thấy Trường Quốc tế VAS đã đạt được một số thành tựu như: 

  • Năm 2017, đạt giải Nhì dự án “Tay đua siêu hạng” được dạy bằng cách kết hợp chương trình học STEM với phương pháp “Learning by Doing”. Trong dự án, các em học sinh của trường đã vận dụng một cách có chọn lọc và thông minh các kiến thức đã học ở môn Vật lý để thiết kế một chiếc xe mô hình thông qua việc tái chế những vật liệu đã bỏ đi như vỏ chai, ống hút, tăm tre,… Điều này cho thấy sự sáng tạo, tư duy thực tế của các em được phát triển một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Chương trình học chuẩn Cambridge của trường quốc tế Việt Úc

Kết,

Qua những nội dung trên đây, cho thấy tầm quan trọng của chương trình học STEM, nó không chỉ giúp học sinh phát triển tư duy sớm mà còn góp phần xây dựng một đất nước vững mạnh khoa học công nghệ phát triển tiên tiến sau này.