Để được đi du học Mỹ thì việc xin visa được cho là quan trọng nhất vì nếu bạn không đậu visa bạn sẽ không được qua Mỹ. Trong bài viết dưới đây VAS sẽ chia sẻ bí quyết để bạn xin visa du học Mỹ thành công.

1. Điều kiện cấp visa du học Mỹ

Điều kiện đầu tiên để bạn được đi du học qua Mỹ chắc chắn chính là việc bạn cần phải thật sự đi học. Vì là đi du học nên bạn cần phải cung cấp mục đích đi du học và có kế hoạch học tập rõ ràng khi đi xin visa. Điều kiện thứ hai là bạn cần phải có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Hoa Kỳ. Nguồn tài chính này có thể là từ nguồn học bổng, của cá nhân bạn hoặc của gia đình tài trợ cho bạn. Điều kiện thứ ba là bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong. Vì đây là visa du học nên bạn sẽ bắt buộc phải trở về nước khi không còn mục đích học tập tại đây nữa. Ngoài những điều kiện trên, VAS sẽ chia sẻ thêm cho bạn về các kinh nghiệm phỏng vấn visa để bạn vượt qua vòng phỏng vấn xin visa thành công.

VAS chia sẻ bí quyết xin visa du học Mỹ

2. Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ thật tốt và sắp xếp theo thứ tự

Trước khi tới đại sứ quán Mỹ để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn bạn cần phải chuẩn bị tốt hồ sơ du học. Hồ sơ du học bao gồm đầy đủ các giấy tờ, mẫu đơn, bảng điểm, ảnh thẻ theo đúng tiêu chuẩn xin visa theo quy định. Mỗi ngày đại sứ quán Mỹ thường sẽ phải tiếp nhận và phân loại rất nhiều hồ sơ phỏng vấn xin visa vì vậy bạn cần phải sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự sẽ giúp người phân loại dễ dàng phân loại hơn và đánh giá cao hồ sơ của bạn hơn. Bạn hãy sắp xếp theo thứ tự bao gồm các nhóm giấy tờ về nhân thân; hồ sơ về quan hệ người mời sang, trong trường hợp này là giấy báo nhập học của trường bạn sẽ học ở Mỹ; các giấy tờ về sự ràng buộc với bạn tức là các giấy tờ chứng minh điều kiện tài chính của bạn.

3. Khả năng tiếng anh tốt

Tiếng anh là ngôn ngữ chính của Mỹ nên điều kiện then chốt trong cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ của bạn chính là khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn phải tốt. Thông thường thì đại sữ quán Mỹ vẫn chp phép bạn trả lời bằng tiếng Việt trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, do bạn sẽ đi du học ở một nước sử dụng tiếng anh 100% thì việc bạn giao tiếp tốt tiếng anh không chỉ giúp bạn được đánh giá cao hơn khi đi du học Mỹ mà còn có ích rất nhiều trong quá trình học tập của bạn tại Mỹ.

>>> Xem thêm: Học phí trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm

4. Chuẩn bị tốt kiến thức về ngành học và có kế hoạch rõ ràng

Để việc phỏng vấn đi du học diễn ra thuận lợi bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về các đặc điểm khí hậu, văn hóa, môi trường sống… tại Mỹ cùng với các thông tin cụ thể về trường và khóa học mình đã đăng ký. Bên cạnh những thông tin đó, bạn cũng nên đọc kỹ thư mời nhập học của trường bạn sắp học để nắm rõ quá trình học, học phí và các yêu cầu khác. Thường thì trong buổi phỏng vấn tại đại sứ quán người phỏng vấn sẽ thường hay hỏi những câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Bởi để học tập và sinh hoạt tại một đất nước nào đó thì bạn cần phải nắm rõ thông tin về nước đó và những gì bạn sẽ được học tại đây.

VAS hướng dẫn xin visa du học Mỹ

Khi đi du học Mỹ chi phí sẽ rất tốn kém, và kiến thức cũng yêu cầu cao hơn ở cấp trung học nên bạn cần phải có một kế hoạch tương lai rõ ràng. Các bạn nên đặt cho mình một mục tiêu hướng tới một cách cụ thể trong suốt quá trình học cũng như cho sự nghiệp sau này. Trên thực tế, đối với các bạn học sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông thì việc hoạch định sẵn một kế hoạch tương lai là vấn đề khá khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn lên được kế hoạch học tập và sự nghiệp cho tương lai một cách rõ ràng thì sẽ được người phỏng vấn của đại sứ quán quan tâm và đánh giá cao bạn hơn, từ đó giúp tăng tỉ lệ đạt visa du học của bạn hơn.

5. Thái độ khi trả lời phỏng vấn du học Mỹ: Tự tin và thành thật

Thái độ trả lời phỏng vấn cũng rất quan trọng. Bạn cần phải có thái độ phỏng vấn thật tự tin và tự nhiên tránh gượng gạo theo kịch bản và phải có kỹ năng ứng biến nhanh nhạy. Những yếu tố này hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp mà bạn có. Nếu bạn trả lời chính xác, chân thành, đúng sự thật thì sẽ có khả năng đậu visa du học Mỹ sẽ rất cao. Nội dung câu hỏi thường sẽ xoay quanh các thông tin bản thân, thông tin gia đình, kế hoạch học tập…. Vậy nên bạn cũng không cần quá lo lắng trong việc phỏng vấn xin visa du học.

6. Một số lưu ý khi xin visa du học Mỹ

Nếu bạn dưới 17 tuổi thì bạn phải đi cùng với bố mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp khi đi phỏng vấn. Bạn cũng không được phép mang các thiết bị điện tử có chức năng ghi hình như điện thoại, máy tính bảng… vào trong đại sứ quán hoa kỳ. Tất cả các bước phỏng vấn đều được gọi bằng số thứ tự nên bạn hãy lắng nghe thật kỹ và chú ý ghi nhớ số thứ tự của mình để không bị bỏ sót lượt và tránh bị gọi nhiều lần gây mất thời gian. Khi đi phỏng vấn bạn cũng hãy ăn mặc thật lịch sự và gọn gàng để nhân viên lãnh sự có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn. Điều này sẽ giúp cho cuộc phỏng vấn thành công bước đầu.

7. Chuẩn bị kiến thức

Để được đi du học thì chắc chắn điều quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị chính là kiến thức. Hiện nay thì hầu hết các trường đại học ở Mỹ vẫn chấp nhận chứng chỉ A-level hoặc sinh viên phải tham gia khóa học dự bị đại học tương đương bằng A-level mới có thể được trường xét tuyển vào trường. Vì vậy mà nếu như bạn có nhu cầu đi du học từ trước thì hãy dành thời gian để đầu tư kiến thức thi lấy chứng chỉ A- level trước. Hiện nay, tại Việt Nam có một số trường trung học tiêu biểu như trường trung học phổ thông quốc tế Việt Úc VAS có đào tạo chương trình quốc tế Cambridge cho phép các em học sinh lấy chứng chỉ A-level sau khi kết thúc mỗi khóa học. 

học chương trình quốc tế cambridge tại VAS để chuẩn bị du học quốc tế

Chương trình quốc tế Cambridge là chương trình được phát triển bởi hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge CIE . Đây là tổ chức trực thuộc sự quản lý của đại học Cambridge, một trong những trường đại học danh tiếng nhất tại Vương quốc Anh. Điều kiện để các trường áp dụng chương trình quốc tế Cambridge vào dạy học cũng không hề dễ dàng. Chỉ các trường vượt qua được quá trình đăng ký và kiểm định gắt gao của CIE mới có thể được áp dụng chương trình này vào giảng dạy và được quyền đăng ký cho học sinh của mình tham gia vào các kỳ thi của Cambridge. Giáo viên giảng dạy chương trình quốc tế Cambridge cũng phải là giáo viên bản xứ đã được đào tạo và cấp chứng chỉ dạy chương trình Cambridge. Toàn bộ nội dung giảng dạy của chương trình này đều là bằng tiếng anh. Điều này tạo lợi thế hơn cho các em học sinh khi các em sớm được làm quen với việc học tập trong môi trường tiếng anh. Các em sẽ có khả năng tiếng anh thành thạo để đảm bảo sau này khi học ở đại học tại Mỹ các em cũng không gặp khó khăn trở ngại về ngôn ngữ.

Trên đây là chia sẻ của VAS về bí quyết để các em học sinh xin visa du học Mỹ thành công. Hy vọng bài viết có ích cho các em học sinh trong việc xin visa và thực hiện ước mơ đi dụ học của mình. Ngoài những thông tin trên các bạn cũng có thể tham khảo thêm về chương trình quốc tế Cambridge của VAS để chuẩn bị cho mình kiến thức tốt nhất làm hành trang đi du học quốc tế.