Chương trình giáo dục mầm non hiện nay được rất nhiều phụ huynh quan tâm, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển tư duy của trẻ. Vậy nội dung giáo dục mầm non hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung về chương trình giáo dục mầm non hiện nay

Chương trình giáo dục mầm non hiện nay chú trọng phát triển toàn diện cho trẻ về kiến thức, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cần thiết. Chương trình bao gồm mục tiêu giáo dục trẻ, nội dung học tập, phương pháp giảng dạy và hình thức giáo dục trẻ, điều kiện tổ chức, thực hiện chương trình giảng dạy. 

Mục tiêu giáo dục trẻ

Chương trình mầm non hiện nay được xây dựng trên quan điểm tích hợp các kiến thức vào thực tiễn, giúp trẻ chủ động trong học tập hơn. Tại các trường mầm non, nhà trường hoạt động trên phương châm lấy học sinh làm trọng tâm, mọi sự đổi mới đều phù hợp cho sự phát triển và an toàn của trẻ. 

Nội dung học tập

Nội dung học tập được cải tiến, liên tục cập nhật những kiến thức mới mẻ, bổ ích để góp phần làm tăng khả năng tư duy và nhìn nhận các vấn đề trong đời sống xã hội. Ở lứa tuổi mầm non, trẻ không nên bị nhồi nhét kiến thức mà chỉ cần giảng dạy những kiến thức cần thiết bằng phương pháp đơn giản và gần gũi nhất.

Nhà trường xây dựng nội dung học tập phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các kiến thức và phù hợp cho cấp bậc tiếp theo. Kiến thức sẽ được đưa đến học sinh từ cơ bản đến nâng cao để tăng khả năng tư duy đa chiều, phát triển trí não tốt nhất ở “giai đoạn vàng”.

Nhà trường cũng chú trọng phát triển các hoạt động thể chất để trẻ đảm bảo sức khỏe tốt nhất giúp cho việc học được hiệu quả hơn. 

Ở độ tuổi mầm non, trẻ cần được chú trọng phát triển về cảm xúc để kích thích phát triển các giác quan và hình thành nên tâm sinh lý thoải mái nhất cho trẻ. Nhà trường cũng tạo điều kiện để trẻ được làm quen, khám phá về vạn vật xung quanh, giáo viên sẽ giải đáp tất cả mọi thắc mắc để trẻ hiểu hơn về thế giới.

Một minh chứng cho việc ứng dụng chương trình học hiện đại tiên tiến vào quá trình giảng dạy rất thành công chính là trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS). Tại VAS học sinh được tiếp cận với môi trường giáo dục quốc tế sớm, tiếng anh được học mỗi ngày và hình thành kỹ năng phát âm chuẩn xác. Học sinh mầm non tại VAS đều được nuôi dưỡng tâm hồn, không chỉ học các kiến thức cần thiết mà các khía cạnh khác về thể chất, thẩm mỹ, tâm lý,… đều phát triển vượt trội so với các bạn cùng trang lứa.

Trẻ mầm non được tự do học tập và vui chơi

Trẻ mầm non được tự do học tập và vui chơi

Phương pháp giảng dạy và hình thức giáo dục

Ở bậc mầm non, giáo viên sẽ ứng dụng những kiến thức vào thực tế và giảng dạy dựa trên những ví dụ minh họa. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy đa chiều, trí tưởng tượng của trẻ cũng phong phú hơn. 

Phương pháp học mà chơi, chơi mà học được ứng dụng rộng rãi trong các trường mầm non vì đây là độ tuổi đang phát triển, chưa có những nhận thức rõ ràng về việc học nên đòi hỏi sự khéo léo của giáo viên trong việc truyền đạt kiến thức. Phương pháp này mang lại hiệu quả vô cùng lớn, trẻ sẽ không còn áp lực học tập, tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và dễ hiểu nhất và nhớ lâu hơn.

Phương pháp giáo dục hiện đại

Phương pháp giáo dục hiện đại

Điều kiện tổ chức, thực hiện chương trình giảng dạy. 

Nhà trường dựa vào chương trình giáo dục của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo để xây dựng kế hoạch, giáo trình giảng dạy cho học sinh phù hợp với mục tiêu và định hướng của nhà trường. Trên cơ sở đó, kết hợp cùng sách hướng dẫn giáo viên sẽ chủ động xây dựng các chủ đề học tập phù hợp với từng nhóm học sinh để giúp trẻ được phát triển trong điều kiện tốt nhất. 

Bên cạnh đó, các trường mầm non cũng chú trọng phát triển năng khiếu của trẻ phù hợp với điều kiện của trường. Tạo mọi điều kiện để trẻ hòa nhập với cộng động, tạo mối liên kết giữa nhà trường học sinh và phụ huynh để góp phần cải thiện chất lượng giảng dạy ngày càng tốt hơn. 

>>> Xem thêm: Cách chọn chương trình mầm non song ngữ cho trẻ tại các trường quốc tế TP.HCM

Kết,

Chương trình giáo dục mầm non của các trường trên địa bàn TPHCM đang ngày càng được cải tiến hiện đại, cập nhật những phương pháp mới lạ để đưa học sinh đến gần hơn với cộng đồng giúp trẻ dạn dĩ, chủ động và nhanh nhẹn hơn trong học tập và cuộc sống.