Việc công ty bạn có nhiều nhân sự đến từ nhiều đất nước giúp bạn có thể mở rộng tiềm năng tìm kiếm những nhân tài có ích cho công ty. Tuy nhiên việc quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp đa quốc gia chưa bao giờ là dễ dàng. Vậy đâu là những bí quyết nào giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Tập trung tuyển dụng những tài năng phù hợp

Tuyển dụng là bước quan trọng của quá trình quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Tuyển dụng là bước quan trọng của quá trình quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Trọng tâm đầu tiên của bạn là tuyển dụng những tài năng phù hợp với doanh nghiệp của mình. Vì chi phí và thời gian để tổ chức một chương trình tuyển dụng toàn cầu cao hơn nhiều so với tuyển dụng trong nước. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên dành thời gian sàng lọc các ứng viên qua nhiều vòng để đưa ra quyết định tốt nhất. Hãy nhớ rằng người bạn chọn nên là người phù hợp nhất chứ không phải người giỏi nhất. 

2. Tối ưu hoá lợi ích của nhân viên

Những tài năng trẻ ngày nay không chỉ nghĩ về tiền lương. Họ mong đợi một trải nghiệm toàn diện và một nền văn hóa làm việc hấp dẫn. Bạn phải hiểu sự thay đổi này trong suy nghĩ của họ và tích hợp chúng trong khi lập kế hoạch quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Ngoài việc tuân thủ bảng lương và thuế, bạn cần phải đặt vấn đề sức khỏe và an toàn lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, việc phải đối xử công bằng với tất cả nhân sự trong công ty là điều khá hiển nhiên. Tuy vậy, vẫn còn nhiều trường hợp lãnh đạo đề cao giá trị của nhân sự nước ngoài (nhất là người da trắng) hơn so với nhân sự trong nước. Điều này xuất phát do một vài quan điểm sính ngoại đã ăn sâu vào tiềm thức người châu Á. Sự thiên vị này có thể dẫn đến nhiều vấn đề như cạnh tranh không lành mạnh, bức xúc với ban lãnh đạo, gây mất đoàn kết nội bộ,…Lúc này việc bạn cần làm là xem xét mọi nhân sự công bằng dựa trên năng lực và cống hiến của họ với công ty để đưa ra những đãi ngộ phù hợp. 

3. Chú trọng vào đào tạo và phát triển nhân sự

Khi công nghệ phát triển, các kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề và thông tin cũng cần được cập nhật. Vì vậy, phải có các lựa chọn để thúc đẩy sự phát triển và nâng cao kỹ năng cá nhân của nhân sự. Vừa mang lại lợi ích cho nhân viên vừa giúp phát triển doanh nghiệp trong việc tăng cường khả năng của lực lượng lao động.

Đào tạo nhân sự cũng góp phần tăng khả năng giữ chân nhân viên

Đào tạo nhân sự cũng góp phần tăng khả năng giữ chân nhân viên

Việc cung cấp được chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu nhân sự và một lộ trình thăng tiến rõ ràng là một phần quan trọng tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp thu hút nhân tài mà còn tăng khả năng giữ chân nhân sự trong công ty. 

4. Xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ

Đối với những nhân sự làm việc từ xa, bạn có thể không có cơ hội gặp trực tiếp nhóm của mình trong nhiều tháng. Vì vậy, việc tạo ra sự kết nối giữa mọi người cũng sẽ khó khăn hơn. Vì vậy chiến lược giao tiếp nội bộ cần được đầu tư để kết nối nhân viên với nhau hoặc với lãnh đạo cấp cao, đồng thời có thể tạo điều kiện hoàn thành công việc. 

Ngoài ra, truyền thông nội bộ đóng một vai trò nổi bật hơn cả là giúp bạn truyền tải được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Điều này tạo ra sự đoàn kết và nhất quán trong văn hoá doanh nghiệp cũng như mục tiêu kinh doanh của toàn bộ nhân sự. Giúp nhân sự hiểu được những gì họ đang làm là để đóng góp cho một mục tiêu lớn hơn. 

MGE – Phần mềm quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp tối ưu

Ứng dụng giải pháp trực tuyến vào quá trình quản trị nhân sự

Ứng dụng giải pháp trực tuyến vào quá trình quản trị nhân sự

Trong thời đại 4.0, việc áp dụng công nghệ vào quá trình quản lý nhân sự đã trở nên phổ biến hơn. Phần mềm MGE được xem là một trong những hệ thống giúp xây dựng bài giảng, chia sẻ văn hoá doanh nghiệp và truyền thông nội bộ rất hiệu quả. Hệ thống cũng cho phép bạn kiểm tra hiệu suất của nhân sự và thu được bảng báo cáo chi tiết qua từng giai đoạn. Tính năng này giúp cho nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc đánh giá được năng lực của nhân sự một cách công bằng, chính xác để có thể đưa ra những định hướng trong tương lai.

Một điểm cộng của MGE phù hợp với công ty toàn cầu là có thể được truy cập ở bất cứ đâu và tương thích với nhiều phương tiện như PC, Laptop, điện thoại di động,…Qua đó, nhân sự sẽ có sự chủ động hơn về thời gian và không gian trong việc học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng.

Kết

Việc quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp vốn không phải là một quá trình đơn giản, nhất là khi có sự khác biệt về văn hoá, múi giờ,…dễ dàng tạo ra sự xa cách và làm việc không hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm cần thiết trong việc quản lý nhân sự đến từ nhiều đất nước. 

MGE – Hệ thống đào tạo trực tuyến tối ưu trong doanh nghiệp