Dạy tiếng anh cho trẻ em ngày càng trở thành xu hướng ở việt nam. Các bậc phụ huynh luôn muốn con có thể nói được tiếng anh từ khi còn sớm và có thể phát âm tiếng anh chuẩn. Thế nhưng dạy con tiếng anh như thế nào mới hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, VAS cùng các trường mầm non quốc tế tại tphcm sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu về nguyên tắc giúp trẻ học tiếng anh tốt hơn.

1. Chơi với trẻ em nhưng vẫn học được

Đối với những bậc phụ huynh đã tìm hiểu về các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em chắc chắn đều biết đến phương pháp dạy tiếng anh học mà chơi, chơi mà học dành cho trẻ em. Phương pháp này đã được áp dụng tại rất nhiều các trường mầm non quốc tế tại tphcm từ rất lâu và cho tới nay nó vẫn khẳng định được tính hiệu quả của mình trong việc giúp trẻ tiếp cận với tiếng anh một cách tự nhiên. 

trường mầm non quốc tế tại tphcm nói về nguyên tắc dạy trẻ học tiếng anh

Ở nhà, phụ huynh vẫn có thể áp dụng phương pháp này với con. Cách này khá đơn giản, cha mẹ chỉ cần tạo ra cho con một trò chơi có nội dung bằng tiếng anh để kích thích trí tò mò suy nghĩ bằng tiếng anh của con bạn. Trẻ em rất hứng thú khi được tham gia các trò chơi, bạn cũng có thể treo thưởng cho bé nếu bé hoàn thành tốt trò chơi để thu hút trẻ hơn. Khi trẻ tham gia trò chơi trẻ sẽ học cách nghe hiểu những quy luật của trò chơi đồng thời sử dụng tiếng anh để giao tiếp trong quá trình chơi. Bạn có thể chơi cùng bé những trò chơi bằng tiếng anh như trò chơi đoán tên đồ vật bằng tiếng anh qua hình ảnh, hoặc nghe miêu tả tiếng anh…

2. Tập trung nhiều về hình ảnh, hoạt động rút gọn chữ

Trẻ mầm non hay những trẻ lớn hơn đã biết chữ, thậm chí là cả chúng ta đều sẽ cảm thấy không hứng thú với việc học hay đọc một tài liệu quá nhiều chữ. Vậy nên, thay vì cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với chữ thì hãy dạy trẻ học tiếng anh thông qua các hình ảnh minh họa và các hoạt động vận động nhiều. Đối với trẻ mầm non, việc để trẻ vận động như vậy sẽ rất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. 

>>> Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ tự lập khi còn nhỏ

3. Nói nhiều hơn là viết

Trẻ mầm non chưa biết chữ nên những gì chúng ghi nhớ sẽ thông qua lời nói. Do đó não bộ của trẻ ở giai đoạn này phát triển về mặt ghi nhớ âm thanh tốt hơn nhiều. Trẻ có thể nhớ được những gì người lớn nói, giai điệu bài hát… Hơn nữa, trẻ cũng có khả năng học hỏi và bắt chước mọi thứ rất tốt. Bạn có thể tận dụng khả năng này của trẻ để dạy trẻ luyện nói và nghe thông qua các bài hát tiếng anh, các đoạn hội thoại tiếng anh ngắn để bé ghi nhớ và bắt chước theo cách phát âm tiếng anh  và ngữ điệu của các bài hát hay các đoạn hội thoại tiếng anh. Việc này cũng giúp trẻ tăng khả năng nghe tiếng anh tốt hơn.

trường mầm non quốc tế tại tphcm khuyên cha mẹ nên dạy con tiếng anh thông qua hình ảnh thay vì chữ viết

4.  Đừng bắt trẻ em học ngữ pháp

Mục tiêu của việc dạy tiếng anh cho trẻ mầm non là giúp trẻ làm quen với tiếng anh và sớm biết giao tiếp tiếng anh tốt hơn chứ không phải là để tham gia các kỳ thi tiếng anh tại trường. Do đó mà cha mẹ cũng đừng bắt ép trẻ học các ngữ pháp tiếng anh quá sớm. Thay vào đó, hãy dạy trẻ bắt chước theo các câu nói tiếng anh thông dụng trong giao tiếp và để trẻ tập nói những câu đó thật lưu loát. Việc nói theo các mẫu câu thay vì học cấu trúc ngữ pháp cũng giúp não bộ trẻ phản xạ tốt hơn với tiếng anh, phát triển khả năng giao tiếp tiếng anh của trẻ.

5. Đừng mắng trẻ khi trẻ học không tốt

Tuy rằng khả năng học ngôn ngữ của trẻ ở giai đoạn mầm non là rất tốt. Nhưng theo các trường mầm non quốc tế tại tphcm thì khả năng học ngôn ngữ của trẻ ở giai đoạn này vẫn có sự chênh lệch dù không nhiều. Vậy nên, cha mẹ cũng không nên so sánh trẻ với những đứa trẻ khác rồi mắng trẻ khi thấy trẻ học không tốt, không bằng những đứa trẻ khác. 

Trẻ mầm non có tâm hồn rất dễ bị tổn thương và cực kỳ hay để ý tới những lời khen chê của mọi người nên bé sẽ rất dễ bị tổn thương bởi lời mắng của người lớn dẫn đến trẻ trở lên thiếu tự tin thậm chí là bị trầm cảm.

Ngoài việc tự dạy con làm quen với tiếng anh ở nhà thì việc nhờ đến sự hỗ trợ của các giáo viên có chuyên môn về dạy tiếng anh cho trẻ cũng sẽ giúp trẻ học tiếng anh tốt hơn. Thay vì đưa trẻ tới trung tâm tiếng anh để học thêm khi trẻ vẫn còn ở độ tuổi mầm non như vậy thì cha mẹ có thể lựa chọn một trường mầm non quốc tế tại tphcm để giúp trẻ học tiếng anh một cách tự nhiên qua quá trình vui chơi và học tập tại trường. 

Các trường mầm non quốc tế tại tphcm như trường mầm non quốc tế Việt Úc VAS được cho là một trong những trường mầm non quốc tế tốt nhất tại khu vực tphcm. Nhằm tạo điều kiện cho trẻ làm quen với tiếng anh phục vụ quá trình học tập ở các cấp bậc tiếp theo và vẫn giúp trẻ thông thạo tiếng việt và các kiến thức văn hóa phục vụ cuộc sống và học tập trong nước, trường áp dụng song song đồng thời hai chương trình với nhau. 

Ở bậc mầm non, chương trình giáo dục văn hóa quốc gia được VAS thiết kế và cải tiến hiện đại dựa trên khung chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo. Chương trình này giúp các em phát triển bản thân về cả thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, các em học sinh còn được phát triển về các kỹ năng sống mầm non tốt để trẻ tự lập hơn và dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập cũng như xã hội.

Chương trình giảng dạy tiếng anh của VAS được trường phát triển dựa trên khung chuẩn dạy tiếng anh của vương quốc anh. Nội dung chương trình học chủ yếu là giúp các em phát triển về các kỹ năng cảm thụ hội họa, nghệ thuật. Thông qua quá trình học và giao tiếp với giáo viên tiếng anh người bản xứ, các em học sinh dần dần quen với việc nói tiếng anh và rèn luyện được khả năng phát âm tiếng anh chuẩn giọng người bản xứ hơn. 

Ngoài ra, các em học sinh tại VAS cũng được sớm làm quen với công nghệ thông tin thông qua môn học ICT. Môn học này giúp các em làm quen với cách sử dụng máy tính, một số phần mềm cơ bản, phát triển tư duy đồng thời nó cũng giúp ích cho các em ở các cấp bậc học sau này. Do tại VAS, phần lớn các môn học ở cấp bậc tiếp theo sẽ yêu cầu các em có kỹ năng sử dụng máy tính để tìm kiếm thông tin phục vụ quá trình học tập của các em tại trường.

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ của VAS

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của VAS và các trường mầm non quốc tế tại tphcm về nguyên tắc giúp trẻ học tiếng anh tốt hơn để các bậc phụ huynh tham khảo. Hy vọng rằng bài viết có ích với các bậc phụ huynh trong việc dạy con học tiếng anh. 

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo thông tin về VAS và chương trình dạy tiếng anh của trường tại đường link dưới đây: https://www.vas.edu.vn/post/gieo-mam-dung-cach-va-cau-chuyen-chon-truong-mam-non-song-ngu