Đối với hầu hết đa số các doanh nghiệp, quy trình đào tạo nhân sự chiếm phần lớn tầm quan trọng ảnh hưởng đến công cuộc vươn đến thành công. Có phương pháp đào tạo nhân sự tốt là một bước đặt nền móng vững vàng cho sự phát triển của công ty. Vậy đối với các nhân sự mới, doanh nghiệp cần làm gì để đào tạo họ? Bài viết sau đây sẽ đưa ra tổng quan các phương pháp đào tạo nhân sự mới cho công ty tham khảo.  

Vì sao doanh nghiệp cần quy trình đào tạo nhân viên mới? 

Doanh nghiệp cần nhất là nhân viên nắm bắt được cơ cấu, định hướng hoạt động của công ty để từ đó triển khai phát triển. Nhân viên mới dù có kiến thức lý thuyết tốt, nhưng chưa có kinh nghiệm tiếp xúc công việc thực tế, chưa được hướng dẫn về phương pháp cũng như các quy luật vận hành. Vì thế nên, doanh nghiệp cần đầu tư vào quy trình đào tạo nhân viên mới.

Doanh nghiệp đào tạo nhân sự mới

Doanh nghiệp đào tạo nhân sự mới 

Điều này không những giúp cho nhân viên tăng kỹ năng nghiệp vụ bản thân còn nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu suất làm việc, hạn chế tối đa sai phạm trong kinh doanh cho công ty. 

Đào tạo nhân viên mới giúp họ thăng tiến trong công việc, giữ vững ưu thế và khắc phục khuyết điểm. 

Cung cấp những thông tin cơ bản về mô hình, các văn hoá hoạt động vui chơi, làm việc, tổ chức sự kiện và tạo cơ hội giao lưu, làm quen với đồng nghiệp công ty.

Đây cũng là một cách giúp nhân viên nhìn thấy được sự tôn trọng, cũng như sự thể hiện chuyên nghiệp mà công ty dành cho họ, cân nhắc đến việc hợp tác gắn bó lâu dài. Bên cạnh đó, còn tạo nên sự đoàn kết, tránh tình trạng chia rẽ nội bộ trong công ty. 

Quy trình đào tạo nhân sự mới gồm những gì?

Đây là quy trình đóng góp phần lớn tầm quan trọng nhất định vào sự thành công của công ty, tùy vào phương pháp đào tạo nhân sự mà mỗi doanh nghiệp thực hiện, nhưng đều phải đảm bảo các tiêu chí sau:

Tuyển dụng và hướng dẫn làm việc 

Tuyển dụng những nhân sự phù hợp với công ty, có khả năng thích ứng công việc tốt. Hướng dẫn những thứ cần làm quen khi mới bắt đầu công việc và chuẩn bị sẵn sàng một môi trường làm việc tốt. 

Đưa ra định hướng, văn hóa công ty 

Doanh nghiệp cần định hướng sứ mệnh, đưa ra các quy chuẩn về văn hoá, nhằm giúp nhân viên mới dễ dàng nắm bắt và theo kịp hành trình phát triển. Do đó, công ty cần truyền tải thông điệp một cách cởi mở, dễ hiểu, đồng thời cung cấp các thông tin quan trọng như: 

  • Lịch sử hình thành và tổng quan về tình hình hoạt động, các lĩnh vực phát triển của công ty. 
  • Cung cấp sơ đồ bộ máy tổ chức, nội quy công ty, các bản cam kết và sứ mệnh, mục tiêu công ty hướng đến. 
  • Các chính sách quyền lợi của nhân viên mới cũng như mô hình quy trình làm việc. 
  • Hệ thống các kênh thông tin liên hệ và các bên đối tác trong công việc mà nhân sự mới cần nắm rõ.

Kỹ năng nghiệp vụ được nâng cao

Nhân viên được đào tạo phát triển mạnh về mặt tố chất, sẽ hoàn thành tốt các công việc cần kiến thức nghiệp vụ. Nhân viên được tạo cơ hội học hỏi, trải nghiệm thực tế, tăng kinh nghiệm trước khi làm việc chính thức. 

Nâng cao được kỹ năng chuyên môn giúp họ định hướng được sự thăng tiến ở chức vị cao hơn, cổ vũ họ phát huy hết khả năng, chăm chỉ làm việc. Ngoài ra nó cũng giúp nhân viên có sự định hướng rõ ràng trong công việc, hình thành tác phong và các nguyên tắc làm việc hiệu quả riêng cho bản thân.

Đánh giá năng lực nhân viên

Đây là bước cuối cùng trong quy trình đào tạo nhân viên mới. Công ty cần tạo một buổi khảo sát, đánh giá nhân lực của thành viên, thực hiện những trao đổi cụ thể. Việc này giúp nhà tuyển dụng kiểm tra khách quan những kiến thức mà các ứng viên đã học hỏi, tiếp thu và phát triển, từ đó xây dựng các lộ trình làm việc phù hợp với năng lực.

Kiểm tra đánh giá tổng quan năng lực của nhân sự mới

Kiểm tra đánh giá tổng quan năng lực của nhân sự mới

Những yêu cầu trong quy trình đào tạo nhân viên mới từ phía doanh nghiệp 

Doanh nghiệp cần đảm bảo trước khi bắt đầu quy trình đào tạo nội bộ, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hợp đồng có tính mật thiết với công ty, các chính sách về quyền lợi lao động phải được đảm bảo. Cung cấp đầy đủ các thiết bị điện tử, công cụ làm việc chuyên dụng, tài liệu cần thiết phù hợp với vị trí nhân viên mới.

Doanh nghiệp đồng thời thế hiển sự tích cực, thân thiện, môi trường làm việc đoàn kết, hòa đồng, giúp đỡ lẫn nhau. Điều này giúp những cá nhân mới dễ dàng hòa nhập và phát huy bản thân.  

Môi trường thân thiện, hòa nhập của doanh nghiệp

Môi trường thân thiện, hòa nhập của doanh nghiệp

Tổng kết

Thông qua bài viết này, chắc hẳn doanh nghiệp đã có cho mình một số những gợi ý để hoàn thành quy trình đào tạo nhân sự mới cho riêng công ty mình. Chúc doanh nghiệp luôn thành công với những lựa chọn trong tương lai. 

Đào tạo nội bộ trực tuyến cho doanh nghiệp tại MGE