Quá trình trang bị kỹ năng và kiến thức cho nhân viên là việc làm phải diễn ra liên tục và xuyên suốt. Tuy nhiên, các hình thức đào tạo qua lớp họp, tài liệu đã trở nên kém hiệu quả không còn thích hợp xu hướng người lao động GenZ với lợi thế sử dụng công nghệ thành thạo. Do đó, trong bài viết này sẽ giới thiệu phương pháp đào tạo nhân sự thông qua mô hình Gamification.

Gamification đã đem lại ứng dụng to lớn trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực  

Gamification đã đem lại ứng dụng to lớn trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực

Gamification là gì?

Gamification (game hóa) là hình thức kết hợp yếu tố trò chơi, giải trí, tìm tòi và khám phá nhằm giải quyết vấn đề trong các hoạt động không có cơ chế liên quan đến trò chơi với mục đích kêu gọi hưởng ứng, tham gia. Nó được thể hiện qua việc tính điểm, luật chơi, xếp hạng, cấp độ (level) hoặc theo nhiệm vụ (mission). Hiện nay, hình thức gamification đã xuất hiện trong các Apps Mobile, Website và các lĩnh vực như giáo dục, marketing,…

Gamification trong đào tạo nhân sự

Ứng dụng mô hình game trong các tài liệu đào tạo nhân viên có mục đích làm gia tăng sự hứng thú, chủ động của người học. Họ được quyền làm chủ mức độ, cường độ học khác nhau phù hợp với năng lực, mục tiêu của mình. 

Nội dung trò chơi có thể đa dạng từ điều hành một công ty ảo, xử lý khiếu nại khách hàng ở đa dạng tình huống hoặc phối hợp nhiều người chơi trong màn chơi mới. Người chơi phải thao tác trên ứng dụng với các công cụ, thông tin được cho sẵn và thực hiện trong điều kiện khám phá, thiếu dữ kiện

Hiện nay, tại các công ty công nghệ hoặc tập đoàn lớn đang sử dụng rộng rãi mô hình game trong quá trình tuyển dụng cũng như đào tạo thành viên nội bộ doanh nghiệp. Các mô hình trò chơi được xây dựng với kịch bản khiến người chơi phải tìm hiểu quy luật, phát hiện các điểm bất thường hoặc vận dụng kiến thức để hoàn thành nhiệm vụ nhằm nâng cao cấp độ và điểm số.

Lợi ích mô hình Gamification đem lại cho đào tạo nhân sự

Tăng trí nhớ và khả năng tự học

Có thể thấy, người chơi sẽ phải dựa vào những thông tin được cung cấp để thực hiện một nhiệm vụ trong trò chơi. Việc phải xử lý các manh mối, áp dụng cách làm và thất bại sẽ hình thành nên kinh nghiệm, ghi nhớ các bước thực hiện cho các lần thử sau. Ngoài ra, việc tự ngộ ra kiến thức giúp người chơi nhớ lâu hơn so với việc được truyền tải một chiều từ người đào tạo với phương pháp giảng dạy cũ. Bởi vì đây là môi trường ảo, nên người chơi sẽ không bị áp lực về kết quả thất bại quá nhiều, suy cho cùng người chơi vẫn có vô hạn phép thử và chơi lại. Mỗi lần thử là một chiến lược hoặc chiến thuật khác nhau, tùy vào tình hình để ứng biến để chiến thắng.

Cung cấp và đánh giá dữ liệu người chơi theo mức độ từng cá nhân

Do rằng mô hình Game phải có nền tảng về phần mềm hoặc tài khoản để sử dụng. Điều này cung cấp một lợi ích cho người quản lý khi biết được dữ liệu người chơi bao gồm các bước xử lý, kết quả, phép thử hoặc đánh giá quá trình chơi. Mọi hành động trong trò chơi đều được lưu trữ lại để phân tích, báo cáo và xếp hạng theo người chơi giỏi nhất.

Đánh giá khả năng nhân viên ở mức độ dữ liệu được cá nhân hóa

Đánh giá khả năng nhân viên ở mức độ dữ liệu được cá nhân hóa

Cần nhận biết rằng, do các kịch bản trò chơi được lập trình là như nhau, nguồn lực và công cụ giống nhau nhưng mỗi người chơi lại có cách tiếp cận, kết hợp sáng tạo. Điều này giúp phân biệt rõ kỹ năng của từng người và giúp phân loại, cung cấp ý tưởng cho các nội dung đào tạo tương lai.

Xem thêm >>> Giải pháp đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Cải thiện cảm xúc và tinh thần

Trò chơi luôn đem lại một cảm giác vui vẻ và không áp lực quá nhiều. Vừa học vừa chơi khiến cảm xúc được cải thiện vì được làm chủ, độc lập và chứng minh năng lực bản thân. Sự sung sướng khi hoàn thành nhiệm vụ qua việc tự phân tích, tìm ra điểm mới khiến mỗi cá nhân tự hào và muốn được thử thách cao hơn. Phần thưởng đó là điểm số cao hơn, nâng bậc trong bảng xếp hạng tổng các người chơi khác.

Cảm giác chinh phục và chứng tỏ bản thân khiến nhân viên cải thiện tinh thần làm việc

Cảm giác chinh phục và chứng tỏ bản thân khiến nhân viên cải thiện tinh thần làm việc

Tóm lại

Nhiều nhân viên đã đánh giá tích cực quá trình chơi game đã học được nhiều thứ và cảm thấy thích thú trong việc đổi mới hình thức đào tạo nhân sự mới. Ngược lại, các nhà quản lý lại tìm ra công cụ giúp hỗ trợ đánh giá nhân viên tốt hơn với mức độ sâu sắc hơn trước và tìm kiếm ứng viên tiềm năng.

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp: