Hầu hết sinh viên đều muốn tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm cho mình sau khi tốt nghiệp và hiện nay học bằng cử nhân quốc tế là một trong những cách thức được nhiều sinh viên lựa chọn để đạt được những cơ hội này. Tuy nhiên, có không ít sinh viên lo lắng không biết nên tham gia Tuyển sinh đại học quốc tế nào mới tốt. 

Tuyển sinh đại học quốc tế có xu hướng tăng lên

Các chương trình tuyển sinh đại học quốc tế ở Việt Nam đang hoàn tất các công tác chuẩn bị cho mùa tuyển sinh 2018 và sẵn sàng đón chào các sĩ tử nhiều khu vực sau đợt thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Trên thực tế, số lượng thí sinh đăng ký cho các chương trình đại học chính quy những năm gần đây có xu hướng giảm, trong khi đó thế chỗ cho xu hướng này là nhiều bạn trẻ lựa chọn tham gia Tuyển sinh đại học quốc tế có các chương trình đào tạo cử nhân liên kết với các cơ sở giáo dục nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp các khóa đào tạo này, các bạn có thể nhận bằng cử nhân có giá trị quốc tế và tìm kiếm các cơ hội việc làm mà các doanh nghiệp đa quốc gia hoặc có hợp tác quốc tế đang tuyển dụng. 

tuyển sinh đại học quốc tế 2018

Tuy nhiên, nhiều thí sinh đứng trước thông tin “rầm rộ” về các chương trình liên kết quốc tế thì khá là e ngại bởi không biết nơi nào là tốt, trường nào là chất lượng. Sau đây chúng tôi gợi ý cho các thí sinh 3 lưu ý mà các bạn có thể cân nhắc khi tham gia Tuyển sinh đại học quốc tế 2018 nhé. 

3 lưu ý cần cân nhắc khi tham gia Tuyển sinh đại học quốc tế 

1/ Các điều kiện về cơ sở vật chất

Là một trường đại học với các chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế và là một nơi đào tạo chuyên nghiệp thì cơ sở vật chất tại trường đó cần được đảm bảo. Các thí sinh thường xem xét điều kiện cơ sở vật chất trước tiên bởi vì các bạn có thể nhìn thấy rõ ràng “diện mạo” của các trường bao gồm cả phòng ốc, bàn ghế, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập, … Và điều này có thể có tác động đến cách nhìn nhận của các bạn về trường đào tạo này trước khi các bạn nhập học và biết được chương trình đào tạo liên kết cử nhân có tốt hay không. 

cở sở vật chất hiện đại

Là trường đào tạo quốc tế, sinh viên sẽ mong muốn trải nghiệm một không gian thiết kế đẹp mắt, lịch sự và thể hiện môi trường hiện đại, năng động. Nên đủ rộng để sinh viên vừa có nơi học tập, thảo luận và quan trọng là thư viện, nơi sinh viên trau dồi kiến thức tự học sau những giờ lên lớp, nên được trang bị thuận tiện để sinh viên học tập. Không thể nghi ngờ là cơ sở vật chất sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường tinh thần tốt nhất để thúc đẩy chất lượng học tập của sinh viên và hiệu quả giảng dạy của đội ngũ hướng dẫn. 

2/ Trường đa ngành hay ít nghành thì tốt hơn?

Nhiều người thích tham gia Tuyển sinh đại học quốc tế mà có thể cung cấp nhiều lựa chọn về ngành cho mình, từ kinh doanh, công nghệ thông tin, ngôn ngữ cho đến xây dựng. Tuy nhiên, một trường phái thí sinh khác có xu hướng ưa thích chọn Tuyển sinh ở các trường đào tạo chuyên về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn muốn học kinh doanh thì chọn Viện Đào tạo quốc tế ISB của trường Đại học Kinh tế TP.HCM. 

chọn tuyển sinh đại học quốc tế đa ngành hay ít ngành

Các thí sinh cần xác định ngành nghề mà mình đam mê và yêu thích sau đó nên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn một trường đào tạo quốc tế có uy tín chuyên về lĩnh vực và mảng đó. Điều này sẽ tốt hơn cho chất lượng đào tạo của sinh viên vì chất lượng đào tạo ít đòi hỏi ở quy mô và số lượng ngành mà trường đó có, phần nhiều chất lượng được đánh giá ở đầu ra sinh viên sau tốt nghiệp hơn. 

3/ Đội ngũ giảng viên hướng dẫn

đội ngũ giảng viên chất lượng

Thí sinh tham gia Tuyển sinh tại các trường đại học quốc tế nên tìm hiểu kỹ về chất lượng đội ngũ giảng viên hướng dẫn tại đó, đặc biệt là “chuẩn quốc tế” của những giảng viên tại đó. Thực trạng hiện nay đã cho thấy có nhiều người nước ngoài làm giáo viên tại các trường ở Việt Nam không phải đều đạt chuẩn về chất lượng giảng dạy. Đội ngũ giảng viên chất lượng ngoài có chuyên môn cao và thâm niên giảng dạy thì nên là người giàu kinh nghiệp trong lĩnh vực mình dạy. Chẳng hạn, sinh viên học Quản trị kinh doanh sẽ nên cảm thấy vui mừng nếu học tại trường có các giảng viên là những doanh nhân thực sự, từng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ở nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giúp sinh viên học hỏi được nhiều bài học giá trị không có trong sách vở. 

Bài viết vừa chia sẻ một vài lưu ý thí sinh cần cân nhắc khi tham gia các chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế, xu hướng phổ biến của nhiều bạn trẻ hiện nay. Chúc các bạn có thể chọn được chương trình tuyển sinh phù hợp với mong muốn của mình nhé!

Đọc thêm các thông tin liên quan về trường đào tạo cử nhân quốc tế chất lượng tại HCM:

tại đây.