Trẻ mẫu giáo là giai đoạn trẻ phát triển tư duy tưởng tượng. Vì vậy, trẻ cần một chương trình học phù hợp để phát triển khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và tư duy logic. Với sự thấu hiểu này, giúp trẻ nắm được kiến ​​thức cơ bản, tư duy toán học và phát triển khả năng tư duy sử dụng các con số. Bài viết dưới đây chia sẻ cho phụ huynh cách rèn luyện tư duy logic thông qua toán học cho trẻ mẫu giáo.

Chủ đề toán tư duy dành cho trẻ mẫu giáo

Chủ đề màu sắc 

Ngoài việc nhận biết, phân biệt và đọc được màu sắc, bé còn có thể phân biệt được sự giống và khác nhau của các sự vật, hiện tượng thông qua màu sắc. Khám phá quy luật chuyển động của màu sắc trong tự nhiên.

Dạy trẻ phân biệt màu sắc

Dạy trẻ phân biệt màu sắc

Chất liệu trong toán logic cho trẻ mầm non

Chất liệu là một thuộc tính quan trọng giúp trẻ cảm nhận đồ vật và phân biệt các thuộc tính với đồ vật. Rèn luyện kỹ năng tư duy của trẻ về sự giống và khác nhau của các đồ vật thông thường thông qua các vật liệu sẽ giúp trẻ thấy được sự đa dạng của cuộc sống.

Chủ đề kích thước 

Trẻ bước đầu biết phân biệt to-nhỏ, ngắn-dài. Có thể so sánh hơn-nhất. Từ đso, hình thành tư duy ước lượng hình dạng và tỉ lệ.

Hình dạng

Hình dạng là khái niệm ban đầu trong tư duy hình học. Thông qua chủ đề này, trẻ không chỉ dừng lại ở việc nhận biết các tính chất của hình dạng mà còn biết so sánh sự giống và khác nhau của các hình dạng. Giúp các em phát triển khả năng quan sát, phân tích và giải thích các hình dạng.

Phân loại

Phân loại là một chủ đề tổng hợp từ các chủ đề trước đó. Thông qua chuyên đề này, học sinh có thể vận dụng các dạng bài đã học vào các bài tập tư duy phân tích và tổng hợp. Giúp học sinh rèn luyện kỹ năng, suy nghĩ về hình dạng, phát triển và phát triển năng lực quan sát nhạy bén.

Vị trí

Qua chuyên đề này giúp các em có những khái niệm về không gian đầu tiên và là tiền đề cho hình học không gian sau này. Suy nghĩ về vị trí trong phòng giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và định hướng không gian tốt.

Quy luật

Quy luật một chủ đề điển hình về khả năng tư duy của não bộ. Chủ đề này giúp rèn luyện chỉ số IQ của trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát, phân tích, phán đoán và suy luận logic.

Đếm và viết số

Đếm và viết số là một chủ đề không thể thiếu trong việc giúp trẻ học tốt môn Toán. Thông qua các bài tập vận dụng giúp các em không chỉ nhận biết, viết số mà còn hiểu thêm về tính chất, vị trí của các con số. Trong số các số trên trục số, khoảng cách giữa các số. Học đếm sẽ giúp trẻ tập trung, phát triển trí não.

Sắp xếp thứ tự, phân nhóm

Khi trẻ hiểu bản chất của các con số, các em sẽ được huấn luyện để sắp xếp thứ tự của các con số khi cần thiết. Làm quen với việc phân nhóm theo số lượng và hiểu bản chất của các nhóm. Tư duy nhóm là một cách tư duy hoàn toàn mới mà học sinh chưa từng được tiếp cận. Kiểu tư duy này giúp trẻ giải quyết nhiều loại vấn đề sau này và thậm chí làm cho các vấn đề kinh doanh, kinh tế, xã hội, cũng như tiếp cận các chủ đề khác dễ dàng hơn.

Đo lường

Giúp trẻ hiểu biết ban đầu về kích thước bằng cách so sánh chúng với các đồ vật khác. Giúp trẻ tư duy về tỷ lệ và đánh giá ước lượng. Trẻ cũng có thể so sánh các nhóm đối tượng như: dài-ngắn hơn, cao-thấp hơn. 

Bài toán về thời gian

Thời gian là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Biết tư duy về thời gian giúp trẻ tổ chức kế hoạch học tập và vui chơi phù hợp. Hiểu được sự vận động của thời gian sẽ giúp trẻ có ý thức hơn và biết cách sử dụng thời gian tốt hơn, hiệu quả hơn.

So sánh

Qua chủ đề này giúp các em hiểu được mối quan hệ giữa các sự vật, hiện tượng qua đó các em thấy được các quy luật toán học. Đây là chủ đề tư duy tổng hợp từ phần tư duy các con số. Để giải được tất cả các dạng bài về chủ đề này, học sinh cần suy nghĩ kỹ về lượng, nhóm và tỉ số.

Phép cộng và phép trừ 

Phép cộng là chủ đề không thể thiếu trong toán học. Không tập trung vào kết quả của phép tính mà tập trung vào phương pháp được sử dụng để đi đến kết quả đó. Với phương pháp tư duy số, không chỉ giúp trẻ em tính nhanh, chính xác mà còn giúp phát triển tư duy và trí não. Phép trừ là dạng ngược lại của phép cộng. Suy nghĩ ngược đôi khi khó hơn tư duy xuôi.

Tập cho trẻ làm phép cộng và phép trừ

Tập cho trẻ làm phép cộng và phép trừ 

Kết,

Trên đây là những cách rèn luyện tư duy logic toán học cho trẻ mẫu giáo mà mình muốn chia sẻ nhằm giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ và đưa ra phương pháp giáo dục mầm non phát triển tư duy cho con cái của mình hiểu quả.

>>> Đọc thêm: Cách rèn luyện tư duy cho trẻ mầm non

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh