Để giúp con phát triển thông minh hơn, ngoài việc phụ thuộc vào cách ba mẹ nuôi dạy trẻ, chúng ta còn cần quan tâm tới việc tìm cho bé một chương trình giáo dục mầm non tốt nữa.  Vậy chương trình giáo dục mầm non như thế nào mới là tốt cho trẻ, giúp trẻ thông minh hơn?

1. Chương trình dạy tiếng Anh

Trẻ từ 2 tuổi trở đi đã có thể bắt đầu học thêm ngôn ngữ mới khác, do đây là giai đoạn mà não bộ trẻ phát triển nhanh nhất, các tế bào não sản sinh ra rất nhiều mỗi ngày. Chính vì vậy, việc học hỏi và tiếp thu kiến thức của trẻ được phát triển rất nhanh. Trẻ sẽ học thêm ngôn ngữ mới một cách dễ dàng hơn. Do đó, trong giai đoạn này việc phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ là giai đoạn thích hợp nhất. 

chương trình giáo dục mầm non giúp phát triển trẻ

Hiện tại, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Không chỉ là ngôn ngữ chính của nhiều quốc gia, đây còn là ngôn ngữ chung được dùng để trao đổi, giao tiếp phổ biến giữa các quốc gia với nhau. Do vậy, việc bạn cho trẻ học tiếng Anh ngay từ giai đoạn mầm non sẽ giúp trẻ dễ dàng học tiếng Anh hơn, đồng thời điều chỉnh được cách phát âm và giọng điệu đúng chuẩn của người bản xứ một cách dễ dàng hơn. 

Trong chương trình giáo dục mầm non của trường mầm non quốc tế Việt Úc VAS, các em học sinh được tiếp xúc và vui chơi với các giáo viên người bản xứ. Với chương trình giảng dạy tiếng Anh được thiết kế dựa trên khung chuẩn dạy tiếng Anh của vương quốc Anh. Các em học sinh được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các trò chơi với giáo viên người bản xứ. Dần dần nhờ quá trình tiếp xúc hàng ngày như vậy, não bộ của trẻ đã được phát triển để có thể hiểu và nhận diện được ngôn ngữ mà mình đang nghe. Dần dần trẻ bắt đầu tập dần việc phát âm theo những gì mình được nghe.

Nhiều cha mẹ cũng lo lắng về việc để trẻ học ngôn ngữ mới quá sớm trong khi tiếng Việt của trẻ còn chưa rành rọt. Tuy nhiên, tại VAS, trẻ vẫn được học đồng thời song ngữ Anh Việt để giúp trẻ vừa học được thêm ngôn ngữ mới đồng thời cũng đảm bảo giữ gìn nét văn hóa truyền thống của Việt Nam bằng việc tích hợp dạy chương trình văn hóa tiếng Việt cho các bé.

>>> Xem thêm: Thực đơn dành cho trẻ của trường mầm non quận Gò Vấp

2. Chương trình dạy kỹ năng sống mầm non

Đối với trẻ mầm non, việc dạy cho trẻ kỹ năng sống mầm non là rất quan trọng, việc này giúp tạo nên nền tảng đạo đức, kỹ năng tốt cho bé. Có rất nhiều kỹ năng sống mà trẻ cần phải học ngay từ bậc mầm non như: kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng giao tiếp với người lớn, kỹ năng tham gia phụ giúp việc nhà cùng với cha mẹ…. 

chương trình giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển tốt

Tại VAS, chương trình giáo dục mầm non ở đây cũng được thiết kế giúp rèn luyện cho trẻ những kỹ năng sống mầm non cần thiết. Nhờ sĩ số mỗi lớp không quá 20 em, mỗi lớp có 1 giáo viên và 1 bảo mẫu để quản lý và dạy trẻ. Do vậy, các bé ở đây được hướng dẫn về các kỹ năng sống rất kỹ. Tại đây, các bé được dạy về vai trò của mình trong mối quan hệ với gia đình, xã hội, dạy các kỹ năng giao tiếp, tự tin nói chuyện trước đám đông qua các giờ học về kỹ năng cảm thụ hội họa,… Theo đánh giá của các bậc phụ huynh có con học tại VAS, thì con của họ phát triển kỹ năng xã hội rất tốt, trẻ có thể tự tin giao tiếp với người lạ, và tự tin nêu lên quan điểm cá nhân của mình về các vấn đề trong đời sống, xã hội.

Ngoài ra, trường VAS cũng thường xuyên diễn ra các hoạt động ngoại khóa, để tạo điều kiện cho các em học sinh học tập kiến thức thực tế từ các chuyến dã ngoại. Trong quá trình học tập, các em cũng luôn được rèn luyện các kỹ năng xử lý tình huống xảy ra trong cuộc sống. Nhờ vậy, các em học sinh tại VAS đều phát triển trưởng thành hơn rất nhiều so với những học sinh đồng trang lứa tại các trường khác.

3. Chương trình dạy công nghệ thông tin

Trong thời đại xã hội phát triển công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc để trẻ em tiếp xúc với công nghệ sớm là điều cần thiết. Chỉ cần chúng ta hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ cho trẻ dưới 2 giờ trên ngày là được. Nếu để trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ quá 2 giờ 1 ngày sẽ rất có hại cho sự phát triển não bộ của trẻ, trẻ cũng sẽ có nguy cơ bị cận thị sớm. 

Tại VAS, việc sử dụng các thiết bị công nghệ ứng dụng vào trong quá trình học tập được áp dụng một cách phổ biến. Với trẻ mầm non, trẻ được học và làm quen với một số phần mềm cơ bản trên máy tính để giúp phục vụ tốt cho quá trình học tập sau này của các em. Hơn nữa việc để trẻ tiếp xúc với công nghệ sớm cũng giúp cho trẻ phát triển khả năng tư duy tốt hơn. 

chương trình giáo dục mầm non tốt cho trẻ

Trên đây là những tiêu chí để đánh giá chương trình giáo dục mầm non tốt cho sự phát triển của trẻ. Các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu về trường có chương trình giáo dục mầm non tốt cho sự phát triển của trẻ tại đây.