Hiện nay có rất nhiều phương pháp hay chương trình dạy học được áp dụng hiệu quả trong môi trường giáo dục Việt Nam và một trong số đó là chương trình học STEM. Vậy các bạn có biết STEM là gì? Hay STEM giúp trẻ học được những gì? Trong bài viết dưới đây, mình xin chia sẻ một số thông tin về STEM tới các bạn nhé.

STEM là gì?

Chương trình học STEM là một chương trình dạy học tích hợp các kiến thức từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học) ứng dụng vào thực tế. Thay vì dạy từng môn rời rạc như trước đây thì việc học tích hợp sẽ giúp các em rèn luyện tư duy đa chiều, hiểu được nguồn gốc vấn đề và ứng dụng được vào cuộc sống. 

Chương trình học stem tại VAS

Học tập ứng dụng vào thực tế 

STEM sẽ giúp trẻ áp dụng được lý thuyết đã học vào cuộc sống hằng ngày. Phát huy khả năng tư duy, liên kết giữa cơ sở vật chất có tính ứng dụng thực tế cao. Giáo dục định hướng STEM áp dụng cho trẻ từ nhỏ đến cấp 3 và có sự khác nhau ở các cấp học.

  • Ở bậc tiểu học: Tập trung cho trẻ làm quen về lĩnh vực STEM. Dựa trên các bài học thực tế từ 4 môn học: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Tạo sự thích thú và khuyến khích trẻ khám phá sự kỳ diệu của chương trình này.
  • Ở bậc trung học cơ sở: Giai đoạn này, các bài học có chủ đề rõ ràng hơn. Trẻ có nhận thức rõ hơn về ứng dụng các lĩnh vực  STEM vào cuộc sống. 
  • Ở bậc phổ thông: Lúc này, các em có thể tự liên kết các lĩnh vực STEM một cách rõ ràng và hoàn toàn giải quyết được các bài toán STEM với kiến thức và kỹ năng tích lũy được. Từ đó các em có thể định hướng con đường nghề nghiệp cho mình sau này.

Chương trình học stem tích hợp thí nghiệm thực tế

>>> Xem thêm: Phương pháp tích hợp STEM vào chương trình học của trường quốc tế Việt Úc

Giáo dục định hướng STEM giúp trẻ khám phá những điều hay

Trẻ được dạy thông qua tình huống cụ thể

Trẻ được tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên, không ép buộc theo lý thuyết từng chương mà có tình huống thực tế để các em cùng nhau giải quyết và thảo luận. Điều này giúp trẻ hiểu và nhớ lâu hơn về các khái niệm khi được tiếp xúc ngữ cảnh khác nhau.

Khơi dậy niềm đam mê trong trẻ

Học theo định hướng STEM giúp trẻ khơi tạo trí thông minh, sáng tạo và niềm đam mê khám phá tri thức của cuộc sống xung quanh. Và trẻ sẽ dần quan tâm đền nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Học STEM rất thú vị

Thay vì ngồi nghe giảng hằng giờ trong một buổi học và ghi chú bài học. Xu hướng giáo dục này giúp trẻ tham gia các hoạt động vui nhộn, hấp dẫn để phát triển các kỹ năng đặc biệt. 

Chương trình học stem kết hợp thực hành

STEM quan trọng trong nghề nghiệp 

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM đang phát triển cao hơn bất kỳ nghề nào khác với thu nhập cao hơn mức trung bình. Những công việc có thể quen thuộc nhưng mở rộng hơn với STEM và tất cả đều có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội.

Cách để trẻ tham gia STEM

Để STEM trở thành một phần cuộc sống

Các bậc phụ huynh nên đưa STEM vào hoạt động hằng ngày. Chẳng hạn trong lúc nấu ăn hay đi chợ có thể hướng dẫn cho trẻ cách đo lường hay tìm hiểu về thực phẩm, quan sát thực vật. Hay chỉ trẻ cách sử dụng tiền kết hợp nguyên tắc số, tính toán,… Hãy để trẻ tham gia khám phá thế giới một cách tự nhiên để phát triển những kỹ năng cần thiết, trẻ thoải mái vừa chơi vừa học.

Lắng nghe nhu cầu, sở thích của trẻ

Các bạn nên tạo cơ hội để các con được trưng bày ý kiến, nhu cầu hau sở thích riêng từ đó lồng ghép các bài học STEM vào. Nếu trẻ thích ô tô, bạn có thể thực hiện những bài học vật lý thú vị. Nếu trẻ thích vận động hãy để trẻ tham gia thể thao hay các cuộc thi để được rèn luyện và phát huy khả năng.

Để trẻ tự thực hành

Trẻ rất cần các hoạt động thực hành và khi thao tác với các vật liệu thực tế giúp trẻ hiểu hơn về kiến thức được học trên lớp. Trẻ có thể tự làm ngọn núi lửa từ baking soda và giấm, hay để trẻ chơi lắp ráp mô hình, tháo lắp điện thoại cũ,…

Chương trình học stem kết hợp kỹ thuật

Kết,

Với chương trình học STEM sẽ thu hút chú ý của trẻ thông qua các bài học thực hành hấp dẫn mà không quá dài dòng lý thuyết. Qua đó, trẻ sẽ phát triển kỹ năng, khoi dậy niềm đam mê,  tài năng bên trong để khám phá thế giới.