Những năm gần đây, xu hướng tuyển sinh đại học quốc tế ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT lựa chọn, trong khi đó số lượng cử nhân, thạc sĩ đào tạo truyền thống ra trường lại thất nghiệp quá nhiều trở thành một vấn nạn của giáo dục. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về một số yếu tố có tác động đến sự lựa chọn các chương trình tuyển sinh đại học quốc tế của sinh viên. 

Xu hướng kinh tế và nhu cầu thị trường lao động

Có thể nói sự toàn cầu hóa và hiện đại hóa đất nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự mở rộng kinh tế – thương mại và các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty và tổ chức và đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển về nguồn nhân lực trong các ngành nghề. Và bối cảnh toàn cầu hóa đã tác động đến nguồn nhân lực thông qua nhiều hướng khác nhau. 

tuyển sinh đại học quốc tế - xu hướng kinh tế

Đồng ý rằng nhờ vào sự hội nhập quốc tế các doanh nghiệp có nhiều hơn hội hơn mở rộng quy mô kinh doanh, đồng nghĩa với việc có nhiều nhu cầu về nguồn nhân lực hơn. Điều này thực tế là một tín hiệu đáng mừng cho hầu hết các sinh viên mới ra trường đang tìm kiếm công việc cho mình. Tuy nhiên, mặc dù nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp nhiều hơn, các điều kiện đặt ra cho những ứng cử viên này cũng khắt khe hơn. So với thời gian trước đây thì hiện tại nhiều doanh nghiệp cần thiết bổ sung các nhân viên tiềm năng cho tổ chức của mình không chỉ có kiến thức chuyên môn vững mà còn cần có các kỹ năng và kinh nghiệm để có thể thích ứng nhanh nhạy với với những xu hướng và thay đổi do toàn cầu hóa và sự phát triển của nền kỹ năng hiện đại tạo ra. 

Do vậy, nếu chỉ với những bằng cấp cử nhân, thác sĩ được đào tạo như truyền thống, thì các ứng cử viên ít được doanh nghiệp chú ý hơn so với những cá nhân tham gia các chương trình tuyển sinh đại học quốc tế và được đào tạo trong môi trường hiện đại với nhiều kiến thức cập nhật kịp thời. 

Nhiều cơ hội ngành nghề từ khi Việt Nam gia nhập các khối cộng động

tuyển sinh đại học quốc tế - nhiều cơ hội

Từ khi Việt Nam ký kết một số hiệp định hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực như AEC (Cộng đồng Kinh tế ASEAN), TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương) năm 2015, các doanh nghiệp đặc biệt là có định hướng xuất khẩu đã được tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc bắt đầu xuất hiện những cá nhân có bản lĩnh hơn tự tạo dựng sự nghiệp kinh doanh cho mình với các mô hình khởi nghiệp. Cụ thể là, Việt Nam có thể có thêm 1/6 trong tổng số 14 triệu việc làm mà khu vực ASEAN tạo ra. 

Theo đó, nhu cầu nhân lực cao hơn cũng dẫn đến các chương trình tuyển sinh đại học quốc tế cho các ngành quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực, tài chính, du lịch hay xuất nhập khẩu cũng tăng lên đáng kể, thu hút nhiều sinh viên tham gia. 

Tuyển sinh đại học quốc tế 2018 được lựa chọn nhiều hơn

tuyển sinh đại học quốc tế được lựa chọn nhiều

Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có những hướng đi riêng cho mình. Tuy nhiên với vấn nạn cử nhân, thạc sĩ có tỉ lệ thất nghiệp cao như hiện nay, xu hướng chung của các bạn trẻ đang nghiên về du học nước ngoài hoặc tham gia các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế ngay tại trong nước. Một số khác chọn cho mình con đường học trung cấp nghề để có công việc “đủ sống”. 

Hiện này, tại đại bàn thành phố HCM, có nhiều trường đào tạo hoặc các viện đào tạo trực thuộc các trường Đại học chất lượng đang bắt tay vào giai đoạn thu thập hồ sơ tuyển sinh các chương trình đào tạo quốc tế. Để có thể biết thêm một số thông tin tuyển sinh đại học quốc tế và các khóa học, các bạn có thể đọc thêm tại đây

Dù là bạn chọn lựa hình thức nào cho con đường đi và công việc tương lai của mình, các bạn cũng nên lưu ý một số yếu tố sau đây:

– Xu hướng chung của thị trường lao động và nhu cầu về nguồn nhân lực 

– Cần xác định được khối ngành mà mình yêu thích và muốn theo đuổi

– Tìm hiểu kỹ các thông tin về các trường đào tạo và các chương trình học thích hợp. Nên có ít nhất 2 lựa chọn để có thể đưa ra quyết định phù hợp và cân nhắc các yếu tố về cơ sở vật chất, học phí, chất lượng giảng viên và nội dung chương trình, sự chứng nhận của bằng cấp…

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn nắm bắt được một vài yếu tố có ảnh hưởng đến sự lựa chọn và quyết định của các bạn trẻ, đặc biệt là các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT và đang đứng giữa nhiều lựa chọn. Chúc các bạn thành công!