Nhu cầu đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp ngày càng tăng, bởi vì chìa khóa thành công của một doanh nghiệp đó chính là khi có một nguồn nhân sự chất lượng cao, có chuyên môn, kỹ năng giỏi. Tuy nhiên, đào tạo nhân sự sao cho đúng, hợp lý thì không phải là điều đơn giản và doanh nghiệp rất dễ gặp phải những khó khăn trong quá trình xây dựng, triển khai các kế hoạch đào tạo. Vậy đâu là những khó khăn các doanh nghiệp thường gặp khi xây dựng các hoạt động đào tạo nhân sự? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khó khăn trong việc không xác định được nhu cầu đào tạo trong doanh nghiệp

Việc lập kế hoạch đào tạo trong doanh nghiệp cần xác định nhu cầu đào tạo của các thành viên trong tổ chức, tuy nhiên đây là bước mà các doanh nghiệp thường vô tình bỏ qua hoặc chỉ dựa trên khung năng lực của nhân viên hay các yêu cầu công việc để xây dựng chương trình đào tạo mà bỏ quên đi khảo sát ý kiến của nhân viên. Điều này sẽ khiến cho chương trình đào tạo trở nên sáo rỗng, xa vời thực tế và không thu hút được nhân viên tham gia học tập. Vậy cách khắc phục của khó khăn này chính là:

  • Tham vấn sự đánh giá của các quản lý của từng bộ phận nhằm xác định về trình độ chuyên môn của từng nhân viên trong các bộ phận còn yếu kém điều gì, thiếu kỹ năng gì, hiệu suất làm việc của nhân viên ra sao,…
  • Thực hiện bảng khảo sát nhu cầu đào tạo của tất cả các thành viên trong công ty.
  • Thực hiện các bài kiểm tra đánh giá để biết rõ về trình độ của nhân viên, sau đó thiết kế chương trình đào tạo phù hợp.

Xem thêm >>> Những điều doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo nhân sự 

Xác định nhu cầu đào tạo của tất cả thành viên trong tổ chức

Xác định nhu cầu đào tạo của tất cả thành viên trong tổ chức

Khó khăn trong thiết kế nội dung chương trình đào tạo

Thiết kế nội dung là phần cốt lõi của chương trình đào tạo. Việc xác định được một nội dung thôi là chưa đủ mà cần phải lựa chọn được các phần và sắp xếp các nội dung đó ra sao cho hợp lý, dễ học, phù hợp với trình độ của nhân viên.

Đây là công việc cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức, cần sự tham vấn từ các bộ phận chuyên môn hoặc đơn vị đào tạo chuyên nghiệp. Vì vậy, thiết kế nội dung được coi là khâu khó khăn nhất trong quy trình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp. Và cách khắc phục của khó khăn này là:

  • Chương trình đào tạo cần dựa trên thông tin phân tích từ việc khảo sát nhu cầu đào tạo của nhân viên.
  • Đối với nội dung cần hỏi các chuyên gia có chuyên môn cao.
  • Thiết kế nội dung đầy đủ, rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu.

Khó khăn trong thiết kế nội dung đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Khó khăn trong thiết kế nội dung đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Khó khăn trong kiểm tra sự chuyên cần qua đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Nếu bộ phận đào tạo chỉ giao chương trình học và yêu cầu nhân viên học tập mà không có sự kiểm tra tiến độ thì sẽ dẫn tới tình trạng nhân viên dồn bài học tới ngày cuối cùng mới học và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, kiểm tra mức độ chuyên cần của nhân viên không phải là việc đơn giản. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp quá khắt khe thì sẽ dễ dẫn tới sự bất mãn và chống sối của nhân sự, gia tăng tình trạng nghỉ việc. Vậy cách khắc phục khó khăn này chính là:

  • Chia các nội dung đào tạo thành các bài nhỏ và chia thời gian đào tạo cho nhân viên.
  • Xây dựng nền tảng học trực tuyến và đăng tải trên nền tảng này, sẽ giúp nhân viên có thể sự chủ động thời gian học và đánh giá được trình độ nhân viên.

Xem thêm >>> Giải pháp đào tạo nội bộ hiệu quả trong doanh nghiệp 

Khó khăn trong kiểm tra sự chuyên cần của các nhân sự

Khó khăn trong kiểm tra sự chuyên cần của các nhân sự 

Tổng kết

Trên đây là những khó khăn mà hầu hết các tổ chức sẽ thường gặp khi xây dựng hay triển khai kế hoạch đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp của mình. Hiểu được và nắm bắt rõ những khó khăn này sẽ giúp doanh nghiệp tìm được cách giải quyết dễ dàng hơn và giúp nâng cao chất lượng nhân sự, góp phần thúc đẩy phát triển vượt bậc của doanh nghiệp. 

Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng và phát triển nội dung đào tạo nhân sự