Doanh nghiệp hiện nay đang tìm kiếm các quy trình giúp đào tạo nhân sự nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như đưa công ty phát triển lên một tầm cao mới.  Bài viết sau đây là 7 bước xây dựng quy trình đào tạo nguồn nhân lực mà doanh nghiệp nào cũng cần tham khảo.

Mục tiêu đào tạo nhân sự cần được thống nhất

Nếu muốn thành công và đạt được kết quả tốt cần phải có điểm đến rõ ràng ngay từ lúc bắt đầu. Vì vậy, mục tiêu cuối cùng mà các nhà quản lý nhân sự hướng đến là sử dụng đào tạo nội bộ để cung cấp cho nhân viên những kiến thức chuyên môn và các kỹ năng chuyên ngành khác, hỗ trợ nâng cao hiệu suất công việc, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển và xây dựng một môi trường cố gắng không ngừng.

Xác định rõ ràng mục tiêu đào tạo giúp các công ty đơn giản hóa việc thực hiện các bước khởi đầu sao cho phù hợp, hướng đến đúng trọng tâm, tiết kiệm tối đa kinh phí và thời gian quản lý quy trình. Ngoài ra, bước này còn giúp doanh nghiệp đánh giá chi tiết, hiệu quả quá trình đào tạo.

Mục tiêu đào tạo cần được thống nhất

Mục tiêu đào tạo cần được thống nhất

Dự đoán nhu cầu của nguồn nhân sự

  • Yếu tố khách quan: Là những yếu tố như dân số, nền kinh tế, lực lượng lao động hiện có trong xã hội, luật pháp nhà nước, đối thủ cạnh tranh, khách hàng và văn hóa đại chúng. Những yếu tố này giúp các công ty dễ dàng tạo ra nhiều chiến lược cũng như các hướng dẫn phù hợp để xây dựng chính sách đào tạo, đồng thời phát triển nội bộ.
  • Yếu tố chủ quan: Là những yếu tố xoay quanh về sứ mệnh, mục đích hoạt động của công ty. Ngoài ra, cần quan tâm về bầu không khí văn hóa trong công ty, các cổ đông và công đoàn.

Cân nhắc về nhu cầu nhân sự

Cân nhắc về nhu cầu nhân sự 

Doanh nghiệp luôn mong muốn mỗi sản phẩm, dịch vụ phải đáp ứng các yêu cầu khác nhau về số lượng, chất lượng, kỹ năng cũng như trình độ nghiệp vụ khác nhau. Vì vậy, để xây dựng quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tốt, doanh nghiệp phải xem xét mức độ phức tạp, cầu kỳ của sản phẩm, dịch vụ từ đó có sự phân công lao động thích hợp.

Phân tích chi tiết tình hình thực trạng lao động

Để có thể hình thành một quy trình đào tạo phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp cần cân nhắc đến tình hình hiện tại của nhân viên. Điều này sẽ giúp xác định được ưu, khuyết điểm cũng như những thách thức và lợi thế trong kinh doanh. 

Nhờ đó, giúp các nhà quản lý nắm rõ được thực trạng cũng như mức độ sử dụng nguồn nhân lực. Từ đây, làm tiền đề xây dựng cơ sở vững chắc cho việc dự báo về các nhu cầu nguồn lực trong tương lai.

Các quyết định gia tăng hoặc gia giảm nhân lực

Ngay từ khâu xác định thực trạng nguồn nhân lực, doanh nghiệp đã phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng thêm hoặc cắt giảm nhân sự sao cho phù hợp. Thông qua phân tích nhu cầu nguồn nhân lực ngắn hạn hoặc dài hạn, thiết kế bảng kế hoạch điều chỉnh phù hợp. Điều này giúp quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực diễn ra đúng hướng, đạt chất lượng, tạo hiệu quả cao trong công việc.

Những quyết định về nguồn nhân lực trong quy trình đào tạo nhân sự

Những quyết định về nguồn nhân lực trong quy trình đào tạo nhân sự 

Khởi đầu xây dựng chương trình đào tạo nhân sự

Căn cứ vào nhu cầu và mục tiêu đã được xác định, công ty nên bắt đầu xây dựng một chương trình đào tạo rõ ràng và chi tiết. Chương trình bao gồm các bài học được sử dụng để hướng dẫn nâng cấp nội bộ, vì vậy cần lựa chọn nội dung giảng dạy sao phù hợp, đồng thời đầy đủ các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để cung cấp cho nhân viên. Nhằm tạo ra một chương trình đào tạo tốt, doanh nghiệp phải dựa vào tình hình tài chính hiện tại cũng như nguồn nhân đang có để lựa chọn phương án phù hợp.

Triển khai kế hoạch đào tạo nội bộ

Với một phác đồ kế hoạch rõ ràng, doanh nghiệp có thể tự tin bắt tay vào xây dựng quy trình đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực. Có hai phương pháp phổ biến là đào tạo trực tiếp và gián tiếp. 

Mỗi phương án đều có điểm mạnh yếu riêng biệt, doanh nghiệp cần căn cứ vào thực trạng của công ty để có những lựa chọn phù hợp. Và dù chọn phương án nào thì cũng phải bám sát mục tiêu của quá trình đào tạo là nâng cao tay nghề, cải thiện trình độ cho nhân viên.

Triển khai kế hoạch hiệu quả

Triển khai kế hoạch hiệu quả 

Đánh giá tổng quan quy trình đào tạo

Sau khi triển khai, doanh nghiệp nên có kế hoạch đánh giá toàn diện quá trình đào tạo. Không những giúp doanh nghiệp phân tích rõ ràng chênh lệch giữa lý thuyết và thực tế triển khai, đồng thời còn biết được nguyên nhân sai lệch do đâu mà có nhằm khắc phục kịp thời. 

Bên cạnh đó, đánh giá quy trình đào tạo thể hiện ra những mặt tốt để doanh nghiệp tiếp tục phát huy, cung cấp cho công ty cái nhìn khách quan hơn về số lượng và chất lượng nguồn lực, năng suất lao động cũng như tỷ lệ đổi việc,… nhằm có chiến lược phát triển và điều chỉnh phù hợp.

Tổng kết

Thông qua bài viết này, mong rằng doanh nghiệp đã rõ hơn về 7 bước xây dựng quy trình đào tạo nhân sự. Chúc doanh nghiệp có nhiều sức khỏe và luôn đạt được thành công. 

Tham khảo: Sơ lược về hệ thống LMS tại MGE