Từ vựng tiếng Anh giao tiếp giữ vai trò quan trọng để tăng khả năng phát triển cho bản thân, hoàn thiện các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Khi bạn muốn cuộc trò chuyện của mình diễn ra được suôn sẻ, không bị vấp váp thì việc nắm rõ về từ vựng tiếng Anh sẽ giúp điều này trở nên tốt hơn.

Hãy kết hợp học từ vựng tiếng Anh giao tiếp kết hợp với câu

Thực tế cho thấy, đa số các loại từ điển quốc tế như Cambridge, Oxford… đều có các câu ngữ pháp đi kèm với mỗi từ vựng được tra. Do đó, bạn nên kết hợp học từ vựng với câu để sau khi nhắc đến từ này, bạn hãy nhớ luôn câu ngữ cảnh đi kèm với nó.

Mỗi khi học xong bạn có thể kiểm tra lại trình độ của mình bằng cách viết lại một bức thư hoặc bài luận ngắn và sử dụng tối đa các từ mà bạn học trong một tuần đó để ghi nhớ được tốt nhất.

Học đúng trình độ của bản thân

Đánh giá được đúng trình độ của bản thân để lựa chọn được tài liệu học tập phù hợp. Tốt nhất bạn hãy học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học, không nên ôm đồm hết tất cả các từ để tránh tình trạng bị phân tâm, học không vào.

 Một trong những lời khuyên cho bạn khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp là có thể thu thập các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… hoặc thu thập từ vựng từ chính các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày. Với những trường hợp từ vựng khó quá thì dán văn bản bạn muốn đọc vào Rewordify để có được một văn bản nhẹ nhàng hơn.

học đúng trình độ của bản thân

Nên chọn lọc những nhóm từ thông dụng

Để giảm tải độ khó cho việc học, mang lại hứng thú bạn nên lựa chọn những nhóm từ có tính chất thông dụng nhất để học. Cách chọn lọc thông minh nhất là sắp xếp các từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề như: Nhà hàng, khách sạn, trường học, bạn bè, siêu thị, vui chơi, công sở, văn phòng…

Với cách học này bạn vừa có thể phân loại được nhóm các từ vựng, vừa tránh được cảm giác “quá tải” và dễ ứng dụng hơn.

Đưa ra mục tiêu học cho bản thân

Muốn đạt được hiệu quả khi học một khối lượng từ vựng không hề nhỏ thì mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ cảm hứng mới kích thích bạn học. Theo đó, nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Mục tiêu này của bạn cao hơn 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số là 900 từ.

Tuy nhiên, mục tiêu này cần đi từ nhỏ đến lớn khi bạn đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. Để đạt được cách học thuộc nhanh tiếng Anh đó cần có lộ trình và phương pháp cụ thể.

Nên học số lượng từ vựng gắn liền với cảm xúc

Cách học này bạn dễ dàng nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm. Sau này bất kể khi nào bạn thấy từ vựng này sẽ hiểu được ngay ngữ cảnh dùng từ và mức độ ghi nhớ sẽ lâu hơn rất nhiều so với việc bạn học vẹt.

nên từ vựng tiếng anh giao tiếp theo sơ đồ mindmap

Hãy dùng từ ngay lập tức

Nếu bạn đang là người mới bắt đầu học hoặc mất gốc tiếng Anh cơ bản thì không nên bỏ qua kỹ năng này. Theo đó, với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Sử dụng từ bằng cách nói chuyện, nhắn tin với bạn bè, người thân mỗi ngày đều đặn sẽ giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn.

Lặp lại từ nhiều lần

Nếu không muốn học trước quên sau, hãy lặp lại từ đó nhiều lần để giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Tốt nhất, với 1 từ bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

Hy vọng với những bí quyết học từ vựng tiếng Anh giao tiếp trên đây sẽ giúp bạn có thêm được vốn từ tốt nhất để phục vụ khả năng phát triển bản thân.