Với các ba mẹ đặc biệt là những người mới lần đầu nuôi con đều rất bỡ ngỡ trong việc nuôi dạy con. Trong bài viết dưới đây các trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm sẽ đưa ra một số hướng dẫn giúp cha mẹ chăm sóc bé sơ sinh tốt hơn.

1. Cách chăm bé sơ sinh ngủ

Đối với trẻ sơ sinh giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Thông thường một ngày trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16 tiếng. Trong những tháng đầu tiên của bé, ba mẹ cũng không nên để con ngủ một giấc quá lâu. Mỗi giấc ngủ của bé nên kéo dài khoảng 3- 4 giờ sau đó mẹ hãy đánh thức bé dậy để cho bé bú. Đồng thời để bé ngủ ngon và dễ dàng chăm sóc hơn sau này thì mẹ hãy áp dụng cho con những cách sau đây:

các trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm hướng dẫn mẹ cách chăm sóc giấc ngủ của bé

-Vào ban đêm khi cho bé bú hoặc thay bỉm mẹ nên tránh gây ra những tiếng ồn lớn hay tác động mạnh vào bé để giúp bé điều chỉnh đồng hồ sinh học phù hợp. Ban đêm bạn không nên chơi đùa hay trò chuyện với bé giống như ban ngày để bé hiểu rằng thời gian này là để ngủ.

-Ngay từ khi còn sơ sinh mẹ có thể xây dựng cho bé thói quen trước khi đi ngủ như đọc truyện hay hát ru cho con nghe. Điều này sẽ giúp bé nhận ra các tín hiệu rằng bây giờ là giờ để ngủ. Từ đó cũng giúp bé hình thành thói quen rằng khi được nghe mẹ đọc truyện hoặc hát ru chính là lúc bé phải đi ngủ.

-Nhiều mẹ luôn dành thời gian để bế con cả ngày ngay cả lúc con ngủ. Việc làm này khiến bé trở lên quen hơi mẹ và không thể ngủ mà không có mẹ bế. Khi bé càng lớn hơn việc này sẽ càng gây khó khăn hơn cho mẹ. Do vậy mẹ cần phải tập cho con thói quen ngủ tự lập ngay từ khi còn bé. Mẹ nên đặt bé xuống giường trước khi bé ngủ để bé học cách ngủ tự lập.

-Để cho bé dễ ngủ hơn ba mẹ nên trang trí phòng ngủ cho bé với tông màu ấm áp, không gian yên tĩnh và thoáng mát. 

2. Cách tắm cho bé sơ sinh

Việc tắm cho bé sơ sinh cũng cần phải rất cẩn thận vì nếu không có thể sẽ khiến bé bị cảm, sặc nước… Trong tuần đầu tiên sau khi bé chào đời, mẹ chỉ nên lau người cho bé. Sau khi cuống rốn rụng rồi thì mẹ có thể tắm cho bé bình thường được. Trước khi tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị sẵn những đồ dùng cần thiết như khăn tắm, bỉm sạch, xà phòng….Bạn nhớ là những món đồ này phải là đồ chuyên dụng cho trẻ sơ sinh, vì bé sơ sinh rất nhạy cảm nên cần những sản phẩm chuyên dụng với các thành phần dịu nhẹ. Sau khi đã chuẩn bị những đồ dùng này rồi bạn hãy tắm cho con theo hướng dẫn sau của trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm:

– Mẹ hãy chuẩn bị nước ấm cho bé và tắm cho bé trong bồn tắm riêng dành cho bé. Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh là khoảng 32 độ hoặc ấm hơn một chút.

– Mẹ hãy cởi quần áo của bé nhẹ nhàng rồi từ từ đặt chân bé vào bồn tắm trong khi một tay vẫn đỡ lấy cổ và tay của bé. Lúc tắm mẹ hãy liên tục vớt nước ấm lên khắp người bé để bé không bị lạnh.

-Mẹ hãy dùng khăn xô dành cho bé để lau mặt cho bé.

-Sau đó hãy lấy một ít xà phòng tắm của bé thoa lên người bé từ cổ cho tới chân. Dùng tay hoặc khăn mềm nhẹ nhàng tắm từ trên xuống dưới và từ dưới ra sau cho bé. 

– Tráng lại cơ thể bé bằng nước ấm sạch. Sau đó lấy khăn mềm lau nhẹ người bé rồi bế bé ra khỏi bồn tắm một cách nhẹ nhàng.

– Cuối cùng mẹ hãy lấy khăn lớn để quấn và lau khô người của bé rồi mặc bỉm và quần áo sạch cho bé.

các trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách

>>> Xem thêm: Chuẩn bị kỹ năng sống mầm non cho trẻ

3. Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh bú đúng cách

Một lần ngủ của bé là khoảng 3-4 giờ, do đó cứ 3-4 giờ bé lại bú sữa một lần. Đối với trẻ bú sữa mẹ thì bạn nên rút ngắn thời gian bú cho bé, vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn. Khi bé lớn hơn, số lần bạn cho bé bú nên được giảm ít đi tuy nhiên bạn nên kéo dài thời gian bú cho bé hơn. Khi mẹ cho bé bú mẹ hãy làm theo những hướng dẫn sau:

– Mẹ hãy bế bé sao cho bé đối mặt với mẹ, ngực bé áp sát vào ngực mẹ, cằm bé chạm đầu ti, đầu và thân bé thẳng hàng.

– Để miệng bé chạm vào núm vú để khuyến khích bé há miệng rộng khi bú.

– Khi bé no bé sẽ tự ngưng bú, nên mẹ đừng cố ép bé vì nghĩ bé ít quá.

4. Cách đóng bỉm cho bé sơ sinh

Sau khi bé chào đời, một trong những việc mẹ sẽ phải làm hàng ngày là thay bỉm cho bé. Việc thay bỉm cho bé cũng không quá khó, vì vậy mẹ đừng lo lắng hãy cứ áp dụng cách thay bỉm cho bé sau đây:

– Đầu tiên mẹ hãy chuẩn bị những món đồ cần thiết cho việc thay bỉm cho bé gồm một cái bỉm mới, một chậu nước sạch ấm, một chiếc khăn xô mềm, khăn giấy ướt.

– Tiếp theo mẹ hãy đặt bé nằm ngửa, cởi bỏ bỉm cũ và lau sạch phần mông cho bé bằng khăn ướt dành cho trẻ sơ sinh. Mẹ nên chú ý lâu từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng đường tiểu của bé nhé.

-Sau đó mẹ hãy lấy bỉm mới và nhẹ nhàng nâng chân bé lên đặt bỉm dưới mông bé. Kéo mặt trước bỉm vào giữa hai chân và kéo bỉm cao lên bụng bé. Sau đó cài bỉm lại và điều chỉnh miếng dán sao cho không quá chặt và không quá lỏng.

trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm hướng dẫn ba mẹ cách thay bỉm cho con

Trên đây là cẩm nang giúp cho ba và mẹ chăm bé sơ sinh tốt hơn. Hy vọng rằng những hướng dẫn của trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm sẽ giúp ích cho ba mẹ. Ngoài ra ba mẹ có thể tham khảo thêm về các trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm để có thể chọn cho con nơi trông trẻ tốt nhất khi con được khoảng 2 tuổi tại đây.