Để tạo nền tảng cho con phát triển tốt thì việc tìm hiểu và cho con theo học theo một chương trình giáo dục mầm non tốt, đáng tin cậy là điều rất quan trọng. Trẻ có phát triển tốt hay không bên cạnh sự giúp đỡ của cha mẹ thì trẻ còn phụ thuộc nhiều vào cách giáo dục của các chương trình giáo dục mầm non nữa. Vậy chương trình giáo dục mầm non nào là đáng tin cậy nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về các tiêu chí lựa chọn chương trình giáo dục mầm non đó qua bài viết dưới đây.

1. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Việc tập trung vào phát triển kỹ năng về ngôn ngữ cho trẻ là rất quan trọng. Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển bản thân nên cần phải học hỏi rất nhiều thứ từ bên ngoài để hoàn thiện bản thân hơn. Trong đó, kỹ năng về ngôn ngữ là kỹ năng quan trọng giúp bé hoàn thiện bản thân trong việc giao tiếp và truyền đạt ý kiến của bản thân với những người xung quanh. 

chương trình giáo dục mầm non đáng tin cậy

Kỹ năng về ngôn ngữ gồm rất nhiều mảng khác nhau trong đó việc hiểu đúng về ý nghĩa của ngôn từ giúp trẻ có thể sử dụng đúng từ ngữ trong giao tiếp hơn. Đồng thời, với xã hội đang phát triển hiện đại hiện nay thì việc học tập thêm ngoại ngữ mới ngay từ khi còn nhỏ còn giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc hội nhập với thế giới. Đặc biệt là tiếng Anh – một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. 

Vậy nên việc chú trọng vào tìm hiểu về một môi trường có chương trình giáo dục mầm non tập trung vào phát triển tiếng Anh cho trẻ là rất quan trọng. Vì trong giai đoạn trẻ ở độ tuổi mầm non việc dạy trẻ học thêm một ngoại ngữ mới trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong giai đoạn này não bộ của trẻ còn đang phát triển, tinh thần học hỏi của trẻ cũng phát triển cao hơn những giai đoạn khác. Trẻ cũng luôn cảm thấy ham thích trong việc khám phá và học hỏi thêm những điều mới lạ. Chính vì vậy mà trẻ dễ dàng tiếp thu được và điều chỉnh cách phát âm chuẩn xác giống người bản xứ ngay từ đầu.

>>> Xem thêm: Bí quyết nuôi con của người Do Thái

2. Nội dung chương trình giảng dạy và cách học

Nội dung chương trình giảng dạy đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta cần phải biết chương trình giảng dạy của trường đó như thế nào và con sẽ được học những gì khi con tham gia học tập theo chương trình giáo dục đó. Theo các chương trình giáo dục truyền thống tại Việt Nam thì các trường thường chú trọng vào việc truyền đạt cho trẻ những kiến thức mang tính học thuật càng nhiều càng tốt. Trẻ em học theo chương trình này sẽ phải học rất nhiều về các công thức tính toán, các câu ca dao tục ngữ…. Chính vì vậy mà cách trẻ tiếp thu kiến thức cũng trở lên thụ động hơn. 

chương trình giáo dục mầm non dạy kiến thức thực tế

Hiện nay, tại hệ thống các trường mầm non quốc tế Việt Úc VAS, chương trình giáo dục mầm non ở đây đã được phát triển và cải tiến theo phương pháp học hiện đại hơn. Trẻ em được học hỏi những kiến thức từ thực tế, thông qua những bài tập từ thực tế mà tự rút ra và trau dồi kiến thức cho bản thân. Để có thể làm các bài tập mà giáo viên giao cho các em, thay vì việc đọc đề bài và áp dụng một số công thức hay kiến thức nhất định mà các em đã được dạy ở trường bởi các giáo viên như những trường mầm non khác thì trẻ em tại VAS sẽ phải tự mình tìm hiểu về nó qua việc tìm kiếm từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Tại VAS, thay vì việc được cầm tay chỉ việc theo như các trường mầm non khác, các em được dạy phải tự mình học hỏi các kiến thức một cách chủ động. Với tiêu chí lấy học trò làm trung tâm, giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, giáo viên sẽ chỉ đưa ra những bài tập và yêu cầu học sinh cần phải tự mình tìm hiểu về nó. Nhờ vậy mà tư duy trẻ được phát triển tốt hơn. Chính nhờ phương pháp giáo dục như vậy những kiến thức trẻ học được sẽ mang tính thực tế cao hơn đồng thời trẻ cũng có hiểu biết sâu hơn về các lĩnh vực khác nhau trong xã hội, giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng hơn đồng thời điều này cũng rất tốt cho tương lai của bé sau này khi bé đi làm. 

3. Nền giáo dục dựa trên niềm tin

Hầu hết các bậc phụ huynh do được giáo dục theo nền giáo dục truyền thống nên còn đặt nặng vấn đề học tập của trẻ. Chính vì vậy mà trong việc lựa chọn trường học và chương trình giáo dục mầm non cho trẻ các bậc phụ huynh thường luôn kỳ vọng vào việc yêu cầu trường phải dạy cho trẻ thật nhiều các kiến thức học thuật, trẻ phải biết nhiều về các câu ca dao tục ngữ, các công thức toán học nhất định…. Họ luôn trông chờ vào những kết quả học tập của trẻ ngay trước mắt, đều muốn trẻ phải đứng thứ nhất trong các môn học….

Tuy vậy, cách học này sẽ tạo áp lực cho trẻ, và cũng không khiến trẻ học tập các kiến thức xung quanh một cách tốt hơn. Còn tại VAS các em không được học theo cách như vậy. Tại đây, các em được tự do học hỏi kiến thức cùng với vui chơi một cách thoải mái nhất. Do đó, nếu để hai đứa trẻ học theo 2 chương trình giáo dục khác nhau cùng giải một bài toán, có thể trẻ tại trường được dạy theo phương pháp giáo dục truyền thống sẽ giải quyết bài toán đó nhanh hơn nhờ việc áp dụng các công thức.

chương trình giáo dcuj mầm non tốt cho trẻ

Tuy nhiên, xã hội thực tế không hề giống những công thức mà trẻ học, trẻ không thể áp dụng những công thức đó vào thực tế. Vậy nên phương pháp dạy học của VAS là học tập và áp dụng thực tế vào bài học. Nhờ vậy trẻ học được nhiều kỹ năng hơn những đứa trẻ khác. Chính vì vậy mà để giúp con phát triển tốt hơn, các bậc phụ huynh cần phải đặt niềm tin vào chương trình giáo dục mà bé theo học, không nên đặt nặng vấn đề học tập nên bé khiến hạn chế sự phát triển của trẻ.

Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu kỹ hơn về chương trình giáo dục mầm non của hệ thống trường quốc tế Việt Úc tại đây.