Ngày 08/9/2020, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo chương trình tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo. Như đã dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm 2020, tuy nhiên chương trình này vẫn còn nhiều bất cập và chưa được thực hiện. 

Dự thảo chương trình tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo

 

Cụ thể, nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh đồng thời tăng cường khả năng tiếng anh cho các bé ngay từ nhỏ, Bộ GD&ĐT đã xây dựng chương trình tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo. Chương trình không những mang đến trải nghiệm, khơi dậy hứng thú học tiếng anh mà còn giúp bé phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng anh, chuẩn bị tốt cho việc học tiếng anh ở bậc tiểu học, tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc nhiều với các nền văn hóa khác.

Theo đó, chương trình dạy tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo được xây dựng dựa theo quan điểm lấy trẻ em làm trung tâm với nội dung giáo dục như sau:

Đối với kỹ năng ngôn ngữ

Nghe những gì đơn giản nhất, từ chỉ người, tên gọi đồ vật, sự vật, hiện tượng, hành động đơn giản. Phụ thuộc vào độ tuổi mà có phạm vi từ nghe khác nhau, cụ thể 35 từ, cụm từ cho trẻ từ 3 đến 4, nghe trong phạm vi khoảng 70 từ, cụm từ cho trẻ từ 4 đến 5 tuổi, nghe trong phạm vi khoảng 100 từ, cụm từ cho trẻ từ 5 đến 6 tuổi

  • Nghe số từ 1 đến 10
  • Nghe và hiểu một số câu đơn giản 
  • Nghe và trả lời lại các tính huống giao tiếp đơn giản, phù hợp với lứa tuổi 
  • Nghe và phản hồi phi ngôn ngữ khi tham gia các trò chơi phù hợp với lứa tuổi
  • Nghe bài hát, truyện, phim hoạt hình ngắn đơn giản, phù hợp với lứa tuổi.

Đối với kỹ năng nói

Nhắc lại, nói từ chỉ người, tên gọi đồ vật, sự vật, hiện tượng và hành động đơn giản

Phát âm các từ, cụm từ và mẫu câu trong phạm vi từ vựng được học

Trả lời lại bằng hành động, hoặc trả lời bằng 1-3 từ, cụm từ, mẫu câu đơn giản trong các tình huống giao tiếp quen thuộc

Phản hồi bằng cử chỉ, hành động hoặc lời nói khi tham gia các trò chơi phù hợp với lứa tuổi

Nhắc lại, hát theo một bài hát đơn giản, phù hợp với lứa tuổi

Kể lại một số tình tiết của truyện, kể chuyện theo tranh

Đối với kỹ năng đọc

Xem tranh ảnh, minh họa và đọc theo thành tiếng các từ vựng

Làm quen với một số biểu tượng, ký hiệu đơn giản, quen thuộc với lứa tuổi

Xem tranh, truyện tranh, đọc theo tranh.

Tô màu được ký hiệu, chữ cái tiếng anh.

Đối với từ vựng

Về từ vựng: Khoảng 100 từ, cụm từ vựng đơn giản như chỉ người, đồ vật, sự vật, hiện tượng, hành động 

Về mẫu câu: Một số mẫu câu giao tiếp rất đơn giản và quen thuộc trong các tình huống giao tiếp hằng ngày phù hợp với lứa tuổi 

Phát triển từng kỹ năng cho bé

Như vậy, tùy thuộc vào điều kiện thực tế, khả năng của cơ sở giáo dục, nhu cầu của các bậc phụ huynh mà linh hoạt trong cách triển khai, đảm bảo mục đích yêu cầu của việc cho trẻ làm quen với tiếng anh. Việc thực hiện chương trình tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo nên được tổ chức 35 tuần/năm, tối thiểu 2 hoạt động làm quen với tiếng anh/tuần, mỗi hoạt động khoảng từ 25 đến 35 phút.

Hiện nay, Bộ giáo dục và đào tạo chỉ cho phép đưa chương trình dạy học tiếng anh vào môn học tiếng tự nguyện đối với học sinh lớp 1, 2 và chương trình ngoại ngữ bắt buộc từ lớp 3 trở lên. Còn đối với trẻ em mẫu giáo thì vẫn chưa cho phép. Tuy nhiên, một số trường mầm non tư thục, các trường quốc tế song ngữ đã cho môn tiếng anh vào dạy cho các bé, điều này đã được nhiều bậc phụ huynh đón nhận và đăng ký cho con em mình mặc dù học phí rất đắt đỏ. Trong chương trình này, các bé sẽ được tiếp xúc với giáo viên là người bản xứ, từ đó giúp hình thành kỹ năng phát âm đúng và tự tin giao tiếp bằng tiếng anh. Đồng thời, đây cũng là bước đệm để các trường mầm non nhà nước thực hiện theo. 

Có thể thấy, đây là một chương trình tốt và cần được thực hiện ngay. Với mục đích hướng tới hình thành, phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng anh theo nhu cầu và khả năng của trẻ và góp phần chuẩn bị tốt hơn cho việc học tiếng anh ở bậc tiểu học, chương trình tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo nên chính thức cho phép được thực hiện ở trường mầm non. Nếu dự thảo này được thông qua, chắc chắn tiếng anh sẽ dần trở nên quen thuộc với các em từ nhỏ, xây dựng nền tảng cơ bản vững chắc, giúp các em không bị bỡ ngỡ khi bước lên tiểu học.