Xem phim khiến việc học tiếng Anh trở nên thú vị, tạo hứng thú cho người học hơn. Bên cạnh đó người học cũng nắm thêm được nhiều cấu trúc văn nói chân thực, sống động qua phim ảnh.

học tiếng anh

Cũng như tất cả các môn học khác, nếu không tìm được hứng thú học thì việc học sẽ không có hiệu quả. Nếu chỉ ngồi học ngữ pháp tiếng Anh như một con vẹt hay vùi đầu vào làm bài tập một cách máy móc thì dần dần sự yêu thích môn tiếng Anh sẽ bị đánh mất hoàn toàn. Vậy tại sao không kết hợp việc học đi đôi với giải trí bằng cách xem những bộ phim nước ngoài?

Xem một bộ phim nước ngoài, xem cách người bản địa diễn, nghe giọng thật của diễn viên, cách diễn viên nói, phát âm, nhấn trọng âm từng câu, từng chữ, ta có thể dễ dàng bắt chước theo để cả thiện kỹ năng nói. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể học được cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả điều mình muốn nói.

Việc áp dụng cách học này giúp ta ghi nhớ rõ hơn các từ, các câu trong bộ phim, từ đó biến nó thành của mình và áp dụng vào các tình huống trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, bạn lo lắng về việc các nhân vật trong phim nói quá nhanh và bạn không thể nghe và hiểu họ nói gì? Đừng lo, có rất nhiều giải pháp để khắc phục vấn đề này. Khi mới băt đầu, hãy thử sức với những bộ phim hoạt hình. Thể loại phim này được sản xuất ra để phục vụ cho trẻ em lời thoại khá chậm, dễ hiểu, được phát âm rõ ràng. Khi đã có thể nghe tốt khi xem phim hoạt hình, hãy bắt đầu nâng cao trình độ nghe của mình lên qua việc thay đổi thể loại phim.

học tiếng anh qua phim có phụ đề

Các bạn cũng có thể xem phim nước ngoài có phụ đề. Cách này không chỉ giúp bạn nghe – hiểu lời thoại trong phim hơn mà còn cung cấp cho bạn một kho từ vựng và ngữ pháp đa dạng.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách học này các bạn cần lưu ý một điều, đó là ngôn ngữ được sử dụng trong phim thường là ngôn ngữ nói, ngôn ngữ trong đời sống thường ngày nên nó thường khác với ngôn ngữ viết.

Ví dụ, trong câu sau: “It was a strange idea but I agreed to do it with Jim”. Câu này có thể diễn đạt ra ngôn ngữ nói thành: “It was, like, off from earth, but I was like ‘okay’ to go on”. Những người nước ngoài (thường là người Mỹ), khi bất ngờ, họ thường dùng “Shut up!” với ý nghĩa là “Ôi trời ơi!” chứ không đúng theo nghĩa đen là “Câm miệng đi”.

Trau dồi vốn tiếng Anh qua việc xem phim sẽ giúp bạn nâng cao hứng thú với môn học này. Bên cạnh đó, khi xem phim ,bạn bắt buộc phải nghe (và đọc phụ đề), do đó  bạn có thể luyện tập phản xạ nhanh nhạy với ngoại ngữ, cả về suy nghĩ và lời nói. Đây là điều vô cùng hữu ích cho việc học tiếng Anh của bạn.

Có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm chi tiết.

Chúc các bạn thành công với cách học tiếng Anh thú vị này!