Tiếng Anh chính là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Các bạn trẻ ngày nay đầu tư rất nhiều vào việc học Anh văn để đảm bảo cho mình hàng trang vững vàng để tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương cao.

Theo một nghiên cứu gần đây của Duolingo thống kê xu hướng học ngoại ngữ của 12 triệu người từ các quốc gia khác nhau trên thế giới cho thấy Tiếng Anh chính là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Các bạn trẻ ngày nay đầu tư rất nhiều vào việc học Anh văn để đảm bảo cho mình hàng trang vững vàng để tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương cao.

Anh văn được dạy tại hầu hết trường học trên cả nước, nội dung chủ yếu giảng dạy là Ngữ pháp – Grammar nhưng không phải ai cũng nắm chắc phần nội dung này. Ngữ pháp chính là “xương sống” của tiếng Anh vì nhờ nó mà khi nói lời văn có ý nghĩa hơn. Khó khăn nằm ở việc chính là phải làm sao để sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách chuẩn xác.

Học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

1. Học và áp dụng các quy luật ngữ pháp

Ngữ pháp và các cấu trúc nâng cao thực sự không phải dễ dùng, không phải sử dụng ở bất kỳ ngữ cảnh nào cũng được. Trước khi xác định mình dùng dạng cấu trúc nào thì hãy tham khảo tài liệu, tra cứu từ điển hoặc các tài liệu ngữ pháp về cấu trúc và sau đó hãy vận dụng nó vào tình huống thực tế bằng cách đặt câu hỏi với cấu trúc vừa học. Bạn sử dụng các ví dụ có chủ đề mà bạn thích sẽ làm tăng tính hiệu quả của ví dụ hơn.

2. Chọn phương pháp tiếp cận

Bạn hãy xem học ngữ pháp tiếng Anh như học ngữ pháp tiếng Việt và tiếp cận với nó một cách thoải mái. Điều đơn giản nhất cho việc học ngữ pháp tốt đó là đến trung tâm. Tại các trung tâm Anh ngữ sẽ có đội ngũ giáo viên hướng dẫn bạn cách chia Thì, phân loại Thì và các điểm ngữ pháp quan trọng khác. Bạn có thể tự làm bài tập nhưng chắc chắc sẽ có những tình huống tại sao phải dùng Thì, tại sao đáp án lại khác,…bạn sẽ không tự mình lý giải được lúc đó thầy cô sẽ chính là người giải đáp thắc mắc cho bạn.

3. Học cách ghi chép sổ tay

Học ngữ pháp tiếng Anh chắc chắn bạn phải có bên mình một cuốn sổ tay để ghi chép những điểm ngữ pháp đã học hoặc những điều cần chú ý, khác biệt của nó. Ngữ pháp tiếng Anh có khá nhiều phần nội dung gần giống nhau dễ gây nhầm lẫn chính vì vậy có một cuốn sổ để take note sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình ghi chép các điểm ngữ pháp và dễ ôn luyện khi cần.

Một tip hữu ích cho bạn là học ghi chép có hệ thống các dạng ngữ pháp như Thì (Tenses), Câu điều kiện (Conditional Sentences), Câu đảo ngữ (The inversion),… Bạn nên highlight các mẫu câu hoặc công thức, điều đó sẽ làm bạn dễ nhớ hơn. Trong lúc quá trình học và take note bạn nên đưa ví dụ vào mỗi nội dung để bạn hiểu rõ và nắm chắc hơn kiến thức vừa học.

4. Siêng năng

Siêng năng chăm chỉ là chìa khoá cho mọi thành công. Nhiều học sinh sinh viên rất lười khi học Anh văn và than vãn vì sao tiếng Anh của mình không thể khá hơn. Tất cả các công việc đều cần thời gian và sự tự giác. Hãy biết cách tạo động lực cho bản thân và truyền động lực cho người khác, đó cũng là một cách giữ động lực cho bản thân. Nếu bạn quá bận hoặc không thể làm việc đó một mình, hãy rủ thêm bạn học chung. Chính những người bạn sẽ kéo bạn khỏi sự ỷ lại lười biếng của bản thân. Luôn luôn nhớ đến điều mình muốn khi học tiếng Anh và thực sự nghiêm túc khi học, bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết quả mỹ mãn.