Để có thể giao tiếp tốt, rèn luyện kỹ năng nghe là một việc cần thiết. Nếu bạn nói tiếng Anh tốt nhưng kỹ năng nghe lại kém thì việc giao tiếp cũng sẽ trở nên kém đi. Do đó, kỹ năng nghe đóng vai trò rất quan trọng đối với những người học tiếng Anh. Sau đây là một số lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp sao cho thật hiệu quả và chất lượng.

Những lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh

1. Mỗi ngày nghe tiếng Anh bao nhiêu là đủ?

Mỗi ngày bạn nên nghe tiếng Anh khoảng 1 tiếng. Để khả năng nghe tốt hơn nữa, thời gian lý tưởng nhất cho việc nghe là từ 4-6 tiếng/ngày. Thời gian này chia đều cho cả ngày. Các bạn không nên tập trung nghe 1 lần mấy tiếng liền vì sẽ rất mệt và gây mất khả năng tập trung. Bạn nên chia ra thành nhiều khung giờ để luyện nghe cho hiệu quả nhất nhé!

2. Làm thế nào để có thể nghe tốt khi vốn từ không nhiều?

Bạn hãy học từ thông qua việc luyện tập nghe tiếng Anh. Với những bạn mới bắt đầu nghe, các bạn nên xem phần phụ đề (subtitle) hay phần transcript (phần nội dung) trước để hiểu được nội dung của bài nghe và biết thêm những từ vựng mới. Sau đó bạn hãy nghe lại mà không xem phụ đề hay transcript nữa. Bạn không được vừa nghe vừa nhìn từ nhé, vì như thế sẽ khiến bạn lệ thuộc vào việc đọc từ, gây xao nhãng việc nghe.

Để luyện nghe hiệu quả, bạn cần xem xét trình độ, sở thích, thời gian… của mình. Khi trình độ thấp, luyện nghe bằng xem phim sẽ không hiệu quả. Nếu nghe khá và quan tâm tới kinh doanh hay thời sự, bạn có thể tìm các trang phù hợp hơn. 

3. Nghe một, hai lần mà vẫn không hiểu thì làm thế nào?

Khi bạn mới bắt đầu luyện tập nghe, kể cả khi bạn đã đọc qua phụ đề thì nghe 1 lần bạn vẫn sẽ chưa thể hiểu được. Bạn nên luyện tập và kiên trì vì luyện nghe là cả một quá trình dài, đòi hỏi phải có kỹ năng và sự rèn luyện chăm chỉ

Để nắm được nội dung của bài nghe một cách tốt nhất, bạn nên nghe đi nghe lại nhiều lần để tai bạn quen với âm thanh mới nhé!

4. Vì sao có những từ dù nghe rất nhiều lần nhưng vẫn không ra?

Trong tiếng Anh có một khái niệm gọi là keywords (từ khóa) bao gồm: danh từ – tính từ – động từ – trạng từ – phủ định. Khi nói người bản ngữ thường nhấn vào keywords. Các bạn nên chú ý lắng nghe những từ khóa để hiểu được họ đang nói gì.

Bạn không nên cố gắng để nghe tất cả các từ trong câu, kể cả những từ nhỏ như: this, that, it, here, there, and,… Điều này rất khó khăn và không cần thiết vì nó có thể khiến bạn bỏ lỡ những từ khóa quan trọng trong bài nghe. 

Bạn hãy tập trung vào các từ khóa và hiểu nghĩa sơ bộ những thông tin mà người nói muốn truyền đạt là gì nhé!

5. Không nên dịch khi đang nghe tiếng Anh

Khi bắt đầu học tiếng Anh, dịch là một quá trình tự nhiên. Nhưng khi ở trình độ cao hơn, dịch lại trở thành một cản trở. Việc dịch sẽ khiến quá trình xử lý thông tin của bạn chậm lại do phải mất thời gian chuyển ngữ, khiến bạn dễ bị mất thông tin. 

Có những từ tiếng Anh bạn có thể hiểu, nhưng khó tìm được từ tương ứng trong tiếng Việt, việc cố gắng tìm kiếm từ có nghĩa tương đương sẽ khiến bạn bị bỏ lỡ những từ khóa quan trọng. 

Dịch khiến bạn tư duy bằng tiếng Việt thay vì tiếng Anh. Dịch khi nghe chỉ phù hợp duy nhất với những dịch giả chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản.

Một số phần mềm hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Dưới đây là những phần mềm luyện nghe bổ ích đến từ British Council (Hội đồng Anh) giúp cải thiện kỹ năng nghe của bạn: 

1. LearnEnglish Audio and Video

Xem và nghe các cuộc trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh thực tế thông qua ứng dụng LearnEnglish Audio and Video, để nâng cao kỹ năng nghe cho bạn. 

luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Mỗi đoạn phim và podcast tại phầm mềm này đều đi kèm phần lời và bài thực hành chi tiết

2. LearnEnglish GREAT Videos

LearnEnglish GREAT Videos bao gồm các video ngắn về văn hóa Anh, giúp bạn tìm hiểu về lịch sử tiếng Anh, khám phá Bảo tàng Luân Đôn và các địa danh nổi tiếng khác tại Vương quốc Anh.

luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Ứng dụng video này sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời, hỗ trợ bạn rèn luyện kỹ năng nghe

3. LearnEnglish Elementary Podcasts

Các podcast từ phần mềm này cung cấp những câu chuyện về cuộc sống ở Vương quốc Anh, để nâng cao kỹ năng nghe và từ vựng của bạn. 

luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Mỗi tập đều có kèm phần lời và bài thực hành chi tiết để giúp bạn hiểu được ý nghĩa

4. IELTS Prep App

Ứng dụng này sẽ là một công cụ tuyệt vời để luyện kỹ năng tiếng Anh Nói và Nghe của bài thi IELTS. 

luyện nghe tiếng anh giao tiếp

IELTS Prep App sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về bài thi IELTS Speaking và Listening

Để có thể nâng cao các kỹ năng tiếng Anh, việc luyện tập chăm chỉ là điều rất quan trọng và cần thiết. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ trở nên hữu ích và có thể hỗ trợ bạn rèn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt hơn!