Hiện nay, với sự trợ giúp của các app học tiếng anh, việc học từ vựng vừa thuận tiện cũng vừa phức tạp. Thuận tiện bởi bạn luôn mang theo công cụ hỗ trợ có chứa tài liệu học bên mình. Phức tạp là do trong muôn vàn ứng dụng di động được thiết kế, chúng ta không biết lộ trình nào phù hợp với trình độ của mỗi cá nhân riêng biệt. Nếu bạn đang chật vật với việc học từ vựng, British Council xin chia sẻ một số gợi ý về phương pháp học từ vựng tiếng anh cho người mới bắt đầu hiệu quả.

Lên một danh sách từ vựng đặt ở nơi dễ thấy

Nếu bạn là kiểu người thích lập các danh sách như thống kê các việc cần làm, ý tưởng dự án, v.v … thì hãy sử dụng điều này như một lợi thế của bạn. Mỗi ngày chỉ cần học 10 đến 20 từ mới theo chủ đề và viết vào sticker dán ở các vị trí dễ thấy. Mỗi khi đi ngang qua, người học có thể dễ dàng ôn tập lại mà không lo bị quên. Đặc biệt hơn, bạn nên học các từ vừng theo chủ đề hoặc theo nhóm từ loại để dễ ghi nhớ và sử dụng hơn. Ví dụ, happy – happyness lần lượt tính từ và danh từ chỉ cùng một ý nghĩa. Ngoài ra, còn có rất nhiều nhóm chứa 5-7 từ vựng khác loại có thể áp dụng cách học này để mang lại hiệu quả tối ưu.

Lên danh sách từ vựng đã học

Ứng dụng từ mới học được vào các cuộc trò chuyện

Cách tốt nhất để ngôn ngữ ăn sâu vào trí óc mỗi người là hãy “dùng” chúng. Nếu bạn chỉ học thuộc lòng rồi đọc đi đọc lại phát âm cùng ý nghĩa, đây chỉ có thể xem là ngôn ngữ “chết” bởi vì trong thực tế ít ai chỉ sử dụng các từ ngữ riêng lẻ để biểu đạt vấn đề. Cũng giống như việc xây nhà, bạn cần nhiều viên gạch để gắn kết thành một cấu trúc liền mạch, vững chắc. Đó chính là cách mà nhiều từ vựng kết hợp thành một câu văn hay đoạn văn hoàn chỉnh. Hãy thực hành thường xuyên bằng cách giao tiếp với người nước ngoài hay những người bạn cùng học tiếng anh để trao dồi khả năng gắn kết ngôn ngữ. Trong những đoạn hội thoại, người học cần cố gắng chèn thêm các từ mới học vào nhằm thể hiện sự dồi dào về vốn từ và giúp các bạn cảm thấy tiến bộ hơn sau mỗi đợt tiếp thu kiến thức mới.

Trò chuyện tiếng Anh với người nước ngoài

Chơi trò chơi

So với các thể loại game tích hợp sẵn trong những ứng dụng học từ vựng trên smartphone, những trò chơi ngôn ngữ truyền thống sẽ mang lại cảm giác vui tươi cùng khả năng phát triển ngôn từ linh hoạt. Không chỉ chơi một mình, bạn còn có thể rủ bạn bè cùng tham gia để tạo ra sự tương tác thú vị. Một số game vui rất phổ biến dành cho luyện tập từ vựng như là: nối từ, gợi ý đoán chữ, mô tả tranh ảnh,… Điển hình là trò chơi đoán từ, hầu như bất kỳ lớp học nào cũng đều áp dụng. Giáo viên cho trước một từ ngẫu nhiên sau đó hai đội cùng nối vào phần đuôi những từ vựng khác hoàn toàn có chữ cái bắt đầu bằng ký tự cuối cùng của từ trước. Tuy nhiên, trò chơi này cũng có nhược điểm là khi hai đội quy tụ các thành viên có kiến thức ngoại ngữ rộng, game sẽ chẳng bao giờ kết thúc.

Chơi nối chữ bằng tiếng Anh

Đọc thật nhiều sách tiếng anh

Đọc sách là phương pháp tốt nhất để phát triển tư duy ngôn ngữ không chỉ về mặt từ vựng, ngữ pháp mà còn về năng lực sáng tạo nội dung. Chọn những cuốn sách có tính thách thức sẽ giúp bạn học được nhiều hơn và nâng cao tính chủ động nghiên cứu. Nếu chỉ đọc sách ở cấp độ của mình, việc tiếp thu có thể nhàm chán và chẳng có gì mới mẻ. Nếu không có thời gian nghiền ngẫm những quyển sách dày, chọn một vài bài báo ngắn trên trang NewyorkTimes để nghiên cứu cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Đọc sách tiếng Anh để nâng cao vốn từ

Nhìn chung, mỗi phương pháp học từ vựng tiếng anh cho người mới bắt đầu đều cho sự tiến độ khác biệt. Một số người ưa chuộng cách học này trong khi số khách lại thích cách học mới lại, phá cách. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của bạn. Chỉ khi chúng ta học tập với một trái tim đầy hứng thú, kết quả mang lại hiển nhiên sẽ cao hơn. Bạn có thể tham khảo thêm vài cách thức tự học khác tại đây.