Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình học học giỏi nên đặt nặng vấn đề về điểm số đối với con mình. Điểm số, thành tích cũng quan trọng nhưng không phải là tất cả, cũng chưa cần thiết đối với lứa tuổi mầm non. Ở lứa tuổi này, điều mà các bậc cha mẹ cần làm là tạo điều kiện để bé phát triển một cách toàn diện nhất và giúp bé luôn khỏe mạnh.

Bên cạnh việc học tốt của bé thì các hoạt động vui chơi, ngoại khóa cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Hiện nay, các trường mầm non quốc tế luôn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho trẻ được coi là một phần môn học, nội dung chính. Dưới đây, chúng tôi sẽ nói rõ vấn đề về hoạt động ngoại khóa.

Trường mầm non quốc tế

Hoạt động ngoại khóa là gì? 

Hoạt động ngoại khóa thực chất là các hoạt động nằm ngoài kế hoạch học tập chính khóa. Những hoạt động này cũng có liên quan đến một hoặc nhiều chủ đề như: thể thao, nghệ thuật, giải trí, văn hóa, ẩm thực, thiên nhiên,… Nhiều trường sẽ tổ chức dưới dạng các chuyến đi tham quan thực tế, những buổi dã ngoại, các sự kiện và cuộc thi.

Các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống. Ngoài ra, còn mang lại cho trẻ những cơ hội trải nghiệm đa dạng về mọi lĩnh vực, có thể giúp trẻ thư giãn và thoải mái.

Các bé học sinh trường mầm non quốc tế cùng giáo viên đi siêu thị

Một số hoạt động ngoại khóa thường được tổ chức cho lứa tuổi mầm non: tham qua sở thú, trải nghiệm thực tế làm nông dân, tham quan bảo tàng  và công viên văn hóa.

Lợi ích từ hoạt động ngoại khóa

Tất các các hoạt động ngoại khóa đều mang lại lợi ích cho trẻ, tùy vào chủ đề của hoạt động mà lợi ích hay giá trị trẻ học hỏi có thể khác nhau. Dưới đây là những lợi ích phổ biến nhất mà trẻ sẽ học được qua các chương trình ngoại khóa.

Giúp trẻ thư giãn sau giờ học

Chương trình học của trẻ mầm non có lẽ không quá nặng, xong việc ngày ngày phải đến lớp thường xuyên, với cùng một khung giờ, cùng một lớp học quen thuộc đôi khi khiến trẻ giảm bớt hứng thú. Một chuyến đi dã ngoại sẽ rất có ích lúc này. Trẻ có thêm thời gian để nghỉ ngơi, giảm căng thẳng. Để rồi sau đó, quay lại trường học với niềm ham thích, hào hứng hơn.

Các hoạt động ngoại khóa này cũng đòi hỏi trẻ phải vận động nhiều hơn khi ở trường. Vừa phải vận động, vừa phải nỗ lực học hỏi những kiến thức thú vị, mới lạ khiến tâm trạng trẻ tích cực hơn, năng động hơn và thể chất cũng tốt hơn rất nhiều.

>>>Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì cho con trước khi vào lớp 1 tại trường mầm non quốc tế?

Rèn luyện sức khỏe

Một số hoạt động ngoại khóa như: cuộc thi bơi lội, thi điền kinh, tham quan khu du lịch sinh thái, bé làm nông dân, bé làm cứu hỏa, bé làm đầu bếp, … Các hoạt động này đòi hỏi trẻ phải vận động liên tục cường độ cao, giúp hệ cơ và xương thêm chắc khỏe. Tiếp xúc với các môi trường có ánh nắng mặt trời, nhiều cây xanh, không khí trong lành rất có ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Các bé tham gia các trò chơi tại trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS)

Khám phá cuộc sống, rèn luyện kỹ năng

Cũng qua các chương trình này, trẻ được học hỏi rất nhiều kiến thức thực tế về đời sống xã hội, văn hóa, nghệ thuật. Chẳng hạn, các kỹ năng mềm: phòng cháy chữa cháy, hiểu về công việc của các chú lính cứu hỏa; Kỹ năng chăm sóc cây cối, biết bảo vệ môi trường thiên nhiên; các kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo. Hoặc các kỹ năng về văn hóa – nghệ thuật như: múa rối nước, lịch sử nước nhà, nghệ thuật chiếu bóng, tranh cát, lễ hội tết cổ truyền,…vv.

Một số ưu điểm nổi bật của hoạt động ngoại khóa tại các trường mầm non song ngữ và mầm non quốc tế:

  • Chương trình ngoại khóa diễn ra thường xuyên hàng tuần hoặc tháng
  • Có kế hoạch chi tiết, rõ ràng và được thông báo trước với phụ huynh
  • Có phương tiện đưa đón các bé an toàn
  • Hoạt động ngoại khóa đa dạng, ít trùng lặp
  • Luôn có đội ngũ giáo viên, bảo mẫu đi cùng chăm sóc trẻ

Kết Luận

Trên đây là bài viết vấn đề hoạt động ngoại khóa của trường mầm non quốc tế. Phụ huynh tham khảo và tìm hiểu chọn trường và khuyến khích bé tham gia để rèn luyện kỹ năng tốt, sẽ giúp bé tự tin và sáng tạo hơn.